Không phải bất kỳ fan bóng đá nào cũng nắm rõ các kiến thức về môn thể thao vua này. Chính vì vậy, khi xem các trận đấu, họ thường thắc thắc việt vị là gì? đá luân lưu 11 mét hay tại sao lại bắt lỗi việt vị. Bài viết này sẽ mang đến cho bạn đọc một cái nhìn tổng quát nhất về lỗi việt vị.

Tổng quan về lỗi việt vị – Việt vị là gì

Để biết việt vị là gì, hãy cùng tìm hiểu các thông tin dưới đây. Nó sẽ giúp mọi fan bóng đá không còn bỡ ngỡ khi theo dõi các trận cầu đỉnh cao.

Điều kiện hưởng Việt vị

Khi bắt lỗi việt vị, một cầu thủ phải đáp ứng các điều kiện:

 • Cầu thủ hiện đang đứng ở vị trí trong sân của đối phương
 • Giữa cầu thủ và đường biên ngang cuối sân thuộc đội đối phương có ít nhất 2 cầu thủ của đội bạn.
 • Cầu thủ bắt buộc phải tham gia vào đường di chuyển của bóng
 • Cầu thủ hiện đang đứng tại vị trí tấn công khung thành đội bạn
Việt vị hay liệt vị là gì?

Việt vị hay liệt vị là gì?

Trong 3 điều kiện đầu tiên, thủ môn thuộc đội đối phương được tính tương đương một cầu thủ. Dù thủ môn thường giữ vị trí đứng thấp nhất trong mọi đội hình bóng đá, nhưng trong luật việt vị là gì quy định gồm nhiều tình huống. Bởi có những thời điểm bất kỳ, thù môn sẽ thuộc hai cầu thủ đội bạn cuối cùng.

Sân bóng tiêu chuẩn được thiết kế hết sức tỉ mỉ với những kích thước đạt chuẩn. Mời bạn xem thêm chiều cao khung thành và những tiêu chuẩn cần thiết khi xây dựng một sân bóng đá tại đây.

Lỗi việt vị là gì, khi nào được tính là lỗi việt vị?

Đối với nhiều người, khái niệm về lỗi việt vị là gì còn khá mơ hồ. Một cầu thủ ở vị trí lỗi việt vị không được coi là phạm lỗi việt vị nếu không tham gia vào đường bóng. Nhận định từ phía tổ trọng tài sẽ đánh giá xem cầu thủ đó có tham gia vào đường bóng sẽ dựa trên các điểm sau:

Một trường hợp lỗi việt vị

Một trường hợp lỗi việt vị

 • Tham gia vào tình huống bóng
 • Cản trở đội đối phương
 • Cố tình chiếm lợi thế trong tình huống việt vị

Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị và tiếp xúc với bóng sẽ không bị phạt nếu thuộc một trong 3 trường hợp sau:

 • Quả ném biên
 • Quả phạt góc
 • Quả phát bóng
 • Xử phạt việt vị

Tuy tất cả các cầu thủ bóng đá đều được dạy kỹ càng về luật cũng như hiểu rõ về lỗi việt vị tuy nhiên trong một số trường hợp họ vẫn có thể mắc phải do nhiều yếu tố. Và với bất kỳ lỗi việt vị nào, hình phạt đều sẽ là đội đối phương hưởng gián tiếp tại vị trí xảy ra lỗi.

Những trường hợp cầu thủ mặc lỗi việt vị trên sân cỏ

Sanad Ahmed

Trong trận gặp nhau giữa đội Ấn Độ và Việt Nam gần đây, trọng tài Zhang Lei (Trung Quốc) rút thẻ đỏ với việc Ahmed  thu hút nhiều bình luận. Trong đó HLV Chammam Samir cho rằng việc này là khá nặng tay với Ahmed. Bởi pha va chạm này không làm ảnh hưởng đến Văn Thanh và chỉ là vô tình.

Bóng đá là môn thể thao đòi hỏi tốc độ, kỹ năng và thể lực. Bạn có thể tham khảo những bài tập thể lực trong bóng đá mà các cầu thủ hay áp dụng.

Việt vị là gì? Tình huống việt vị của Sanad Ahmed sẽ mang đến cái tìn tổng quát

Việt vị là gì? Tình huống việt vị của Sanad Ahmed sẽ mang đến cái tìn tổng quát

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia bóng đá khác lại hoàn toàn đồng tình với quyết định của trọng tài. Họ nhận định rằng trong tình huống này, ông xử lý rất kịp thời và chính xác. Hoàn toàn không hề quá nặng tay như HLV Samir đá nói.

Bởi cầu thủ này đã phạm lỗi cố ý đạp và gây chấn thương tại phần cổ chân của Văn Thanh. Đây là lỗi nghiêm trọng. Bất kỳ ai nếu theo dõi các video hay xem trực tiếp trên tivi về trận đấu đều có thể dễ dàng quan sát được.

Thêm vào đó, trọng tài Chammam Samir lúc này đang ở vị trí rất gần sự việc. Ông hoàn toàn có thể nắm bắt những gì đã xảy ra. Với góc đứng này,  việc quan sát rất tốt. Vì vậy, quyết định đưa ra là chính xác tuyệt đối.

Leroy Sane

Tại trận tứ kết  kết lượt về Champions League, cầu thủ Leroy Sane của Man City đã ghi bàn thắng vào lưới Liverpool. Tuy nhiên, bàn thắng này lại không được tổ trọng tài công nhận. Vì họ cho rằng lỗi việt vị là gì đã bị mắc phải.

Khi phân tích lỗi việt vị là gì trong tình huống này, thủ thành Karius đã lao lên nên Sane chỉ còn đứng trên 1 cầu thủ của đối phương. Tình huống này hoàn toàn trùng khớp với điều 3 tại lỗi việt vị là gì quy định.

Bài viết này đã cung cấp các thông tin chi tiết nhất về lỗi việt vị là gì. Giúp người yêu bóng đá có một cái nhìn rõ nét nhất thế nào là việt vị. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho tình yêu bóng đá thêm bùng nổ.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *