Đá cầu là môn thể thao được chơi nhiều ở Châu Á. Khi đá cầu người chơi cần điều khiển cầu làm sao tránh bị rơi xuống đất. Tuy nhiên khi chơi, người chơi không được dùng tay mà có thể dùng chân hoặc các bộ phận khác. Hiện nay trò chơi đá cầu này đang được du nhập nhiều đến các nước Phương Tây.

Trò chơi đá cầu là trò chơi dân gian

Trò chơi đá cầu là trò chơi dân gian

 Trò chơi đá cầu xuất phát từ trò chơi dân gian lâu đời

Có lẽ bạn đang thắc mắc rằng tại sao trò chơi đá cầu lại vừa mang tính thể thao  và vừa mang nghệ thuật dân gian. Nhưng bạn biết không, ngay từ thời xa xưa bộ môn này đã được hình thành. Mặc dù quá trình phát triển của trò chơi này có nhiều thăng trầm và biến cố. Tuy nhiên chúng lại được rất nhiều người ưa chuộng dù cho đó là quý tộc hay nông dân.

Ban đầu trò chơi đá cầu này xuất phát từ trò chơi dân gian như chuyền cầu, tâng cầu. Theo lịch sử ghi chép lại thì từ thời Mai Hắc Đế đã khuyến khích quân lính luyện tập đá cầu. Nhằm giúp quân lính giải trí và phần nào rèn luyện sức khỏe để chiến đấu. Tuy nhiên nhân dân quanh vùng bắt đầu thấy thích và luyện tập thường xuyên rồi truyền đi muôn nẻo. Từ lúc đó trò chơi đá cầu này mới thực sự phát triển và được tổ chức trong những ngày lễ.

Đến thời nhà Trần, đá cầu được liệt kê vào môn thể dục thể chất cho tầng lớp quý tộc. Ở thời này có Trương Hán Siêu nổi tiếng là người có tài đá cầu giỏi và được Vua yêu mến. Quân dân quanh ông cũng kính nể muôn phần và ông được mọi người gọi là Thôn cầu cước.

Từ đó cho đến các đời Vua sau này và cả khi đất nước giành độc lập, đá cầu vẫn được trẻ nhỏ yêu thích. Chính vì như vậy nên trò chơi đá cầu mới hòa quyện giữa thể thao và tinh hoa nghệ thuật dân gian.

Hãy cập nhật những điều khoản của luật đá cầu mới nhất trong bài viết này nhé!

Trò chơi đá cầu hình thành và phát triển thành môn thể thao

Lấy ý tưởng từ những ngày lễ hội đá cầu ngày xưa, trò chơi đá cầu đã được phát triển thành môn thể thao. Trong đó môn thể thao này được chia thành 2 thể loại chính bao gồm đá cầu thi đấu và đá cầu biểu diễn.

Đá cầu giúp cải thiện sức khỏe

Đá cầu giúp cải thiện sức khỏe

Vào ngày 14/8/1985, bộ luật đầu tiên của môn đá cầu đã ra đời. Mặc dù điều luật chưa hoàn thiện nhiều. Tuy nhiên chính bộ luật lại đánh dấu bước ngoặt trong lịch sử phát triển của môn đá cầu. Từ một trò chơi đá cầu dân gian trở thành một môn thể thao quý tộc.

Bắt đầu năm 1986, giải đấu đầu tiên được tổ chức  tại Thị xã Bắc Giang. Đến năm 1990, đá cầu được đưa vào môn thi đấu chính thức của Đại hội TDTT toàn quốc. Từ năm ấy đã cầu được chia thành 2 giải đấu là giải vô địch quốc gia và vô địch trẻ.

Đá cầu chinh là môn thể thao dân gian của Việt Nam được người xưa truyền lại. Cùng tìm hiểu về cầu chinh trong bài viết này nhé!

Trò chơi đá cầu – Môn thể thao giải trí và hoàn thiện nhất

Có thể nói môn đá cầu được xem là môn thể thao dễ chơi nhất. Mặc dù để chơi được chuyên nghiệp như các vận động viên thì phải dày công luyện tập. Hơn nữa cần phải có độ khéo léo và mức độ tập trung cao. Nhưng các bạn có biết không, trò chơi đá cầu này lại mang đến nhiều lợi ích nhất.  Trong đó tiêu biểu nhất chính là:

Phát triển cơ và tăng chiều cao

Nguyên lý chung của sự phát triển cơ bắp là hoạt động nhiều và thường xuyên. Chính vì thế mà khi chơi đá cầu, các bạn liên tục vận động các khớp trên cơ thể. Nhất là khớp ở cổ chân, cột sống và đầu gối. Lúc này chúng sẽ kích thích và làm phát triển các lớp sụn ở  đầu khớp. Tất nhiên chiều cao sẽ theo đó mà tăng lên.

Báo chí thế giới nói về U23 Việt Nam như thế nào? tìm hiểu ngay nhé.

Đá cầu giúp tăng sự tập trung

Đá cầu giúp tăng sự tập trung

Tăng khả năng tập trung

Trong quá trình chơi, việc các bạn tập trung vào đường đi của cầu. Đồng thời tập trung điều chỉnh cơ thể sẽ phần nào hình thành khả năng tập trung cho bộ não. Nếu càng thực hiện thường xuyên chúng sẽ giúp bạn tăng cường cải thiện trí nhớ. Vì thế môn đá cầu này rất phù hợp cho các em học sinh và người đi làm.

Đá cầu giúp giảm béo

Nếu chị em gái nào đang muốn giảm béo vậy thì đá cầu là giải pháp hoàn thiện. Một khi các bạn chạy theo quả cầu và dùng năng lượng để đá sẽ hao tốn năng lượng tích trữ. Đặc biệt khi đá với công suất cao và thực hiện thường xuyên thì hiệu quả giảm béo càng cao.

Chính vì hội tụ trong mình nhiều yếu tố văn minh và đặc biệt như vậy. Cho nên trò chơi đá cầu này đang ngày càng phát triển rộng rãi trong và ngoài nước. Đặc biệt sức hấp dẫn của nó đối với các bạn trẻ thì không có môn thể thao nào bằng. Mời bạn xem thêm nhiều bài viết hay hơn tại trang chủ của chúng tôi bạn nhé!

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *