Những trái bida bền chắc được làm bằng rất nhiều chất liệu khác nhau. Tùy vào từng thời kỳ khác nhau mà mỗi trái bida được chế tạo với nhiều chất liệu khác nhau. Bạn thắc mắc quả bida làm bằng gì mà lại cứng và bền như vậy? Những vật liệu làm nên quả bida cũng có một quá trình phát triển riêng của nó. Ngay sau đây cùng www.tuyensinhgiaoduc.com khám phá nhé!

Quả bida làm bằng gì

Quả bida làm bằng gì

Quả bida làm bằng gì? Lịch sử chất liệu làm nên quả bida

Ngay từ những ngày đầu mới được hình thành, bida làm bằng chất liệu gì? Chất liệu đầu tiên đó là gỗ. Trái bida được làm bằng gỗ nén. Gỗ được nghiền nát và nén chắc chắc sau đó được chế tạo thành ruột của quả bida. Bên ngoài là lợp nhựa cứng với lớp sơn để phân biệt màu sắc.

Sau đó, cũng cùng tính chất với gỗ, trái bida làm bằng giấy. Những loại giấy cứng có độ nén cao được dùng làm ruột của những quả bida. Quả bida được làm bằng giấy này sẽ tạo ra độ chắc và nặng của quả bida vì ngoài lớp vỏ được đúc bằng chì rất chắc chắn. Lớp vỏ bên ngoài được làm từ những chất liệu như chì, ngà voi. Lớp vỏ bảo vệ cho độ bền và chắc của quả bida.

Chất liệu làm bida tiếp theo đó chính là làm bằng đất sét. Đây là chất liệu dùng nhiều ở thế kỷ 20. Hầu hết tất cả các quả bida đều được làm bằng đất sét. Tạo một độ nén lớn cùng với lớp vỏ chắc chắn bên ngoài.

Ở thời hiện đại ngày nay với nền công nghệ chế tạo quả bida riêng. Bida được làm bằng gì? Hiện nay có một loại nhựa công nghiệp được chế tạo từ vỏ cây công nghiệp có độ bền và độ cứng rất tốt.

Trước đây, có thời kỳ quả bida được làm từ ngà voi. Đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng của loài voi vì vậy đã bị nghiêm cấm. Vậy nên hiện nay, chất liệu chủ yếu làm nên quả bida là nhựa công nghiệp cao cấp.

Cơ thủ bida số 1 Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng danh thủ Bida thế giới. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Tại sao quả bida phải bền và cứng

Chất liệu làm nên quả bida

Chất liệu làm nên quả bida

Trái bida làm bằng gì thì đều hướng đến việc đảm bảo bền và cứng. Mỗi quả bida đều phải chịu lực đẩy từ đầu gậy để đánh chúng xuống lỗ. Thế nên mỗi quả bida làm bằng gì thì đều phải tránh sứt và bị nứt khi chịu tác động từ bên ngoài.

Thường mỗi quả bida đều phải đảm bảo độ cứng của nó. Một quả bida sẽ không dễ dàng bị vỡ khi rơi từ trên bàn xuống đất. Bởi tất cả những chất liệu làm quả bida đều phải đảm bảo độ cứng của quả bóng.

Với chất liệu nhựa tổng hợp hiện nay, quả bida cứng và sẽ không dễ bị vỡ khi va chạm. Trong những cuộc thi lớn, các quả bida cần phải được kiểm chứng qua về độ bền và độ cứng của những quả bóng.

Những chất liệu đã từng được dùng làm nên quả bida. Tất cả các chất liệu làm nên quả bida đều nhằm tạo nên độ cứng của nó. Gỗ, giấy, ngà voi, nhựa tổng hợp cao cấp, chì,… tất cả những chất liệu này đều hướng đến tạo ra độ bền cho quả bida.

Gậy bida được làm bằng gì

Dụng cụ chơi bida

Dụng cụ chơi bida

Một dụng cụ nữa không thể thiếu đó chính là gậy bida. Gậy đánh bida có thân được làm bằng nhựa hoặc gỗ. Đầu gậy dùng để đặt trực tiếp vào quả bida được thiết kế với chất liệu giống với quả bida. Theo các thời kỳ khác nhau, gậy bida cũng được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau. Nhìn chung đều hướng đến độ cứng, bền và không dễ bị gãy.

Cùng xem tham quan cung điền kinh Mỹ Đình, một trong những cung thể thao hoành tráng nhất Việt Nam trực thuộc Liên đoàn điền kinh Việt Nam.

Đối với bàn bida, đây là một mặt phẳng được làm bằng gỗ cao cấp. Thứ nhất, bàn bida phải đảm bảo kích thước phù hợp với luật đã đề ra. Bốn góc bàn là 4 lỗ lưới dùng để đựng bóng khi được đánh rơi xuống. Trên bàn được lát một lớp thảm xanh mềm, không tạo vật cản. Nhìn chung một chiếc bàn bida được thiết kế vừa với tầm cúi để nhắm bóng của người chơi.

Mỗi môn thể thao đều có những phụ kiện dùng để phục vụ cho tiến hành trò chơi. Đối với bida, các dụng cụ được chế tạo rất tỉ mỉ với những chất liệu rất đặc trưng. Đến đây bạn đã có thể hiểu được quả bida làm bằng gì và độ bền ra sao rồi phải không nào?

Mời bạn tham khảo thêm bài viết về kích thước sân bóng mini 7 người qua bài viết “Những tiêu chuẩn trong việc thi công thiết kế diện tích sân bóng đá mini” của chúng tôi.

Nếu bạn là một người ham mê bida bạn có thể tìm hiểu thêm về những dụng cụ làm quả bida, bàn bida, và gậy bida. Môn bida là một môn thể thao rất có ích. Vì vậy, bạn có thể tập chơi để có thể rèn luyện kỹ năng tập trung và giải căng thẳng cho bản thân bạn.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *