Tiếng Anh đang trở thành ngôn ngữ giao tiếp phổ biến hiện nay, trong đó kỹ năng nghe có vai trò rất quan trọng. Sau đây chúng ta cùng luyện kỹ năng tiếng anh nâng cao với với các mẹo học của các cầu thủ bóng đá nhé.

1/ Tầm quan trọng của kỹ năng nghe tiếng Anh

Các cầu thủ bóng đá chia sẻ rằng: trong học tập tiếng Anh có 4 kỹ năng cơ bản là nghe, nói, đọc, viết. Thì kỹ năng năng luôn cần được chú trọng rất nhiều để rèn luyện, nâng cao mỗi ngày. Như thế mới giúp cho người học nâng cao được khả năng giao tiếp, đặc biệt là tự tin giao tiếp với người nước ngoài.

Lắng nghe giúp bạn tăng khả năng cảm thụ ngôn ngữ. Giúp bạn hiểu được người nói về điều gì, chủ đề gì để trả lời. Do đó yêu cầu bạn phải có khả năng tiếng Anh ở mức khá trở lên bởi người nước ngoài nói khá nhanh và đôi khi không dễ nghe như người Việt nói tiếng Anh.

Tầm quan trọng của kỹ năng nghe tiếng Anh

Tầm quan trọng của kỹ năng nghe tiếng Anh

Các cầu thủ bóng đá thường phải luyện nghe nhiều giúp bạn ghi nhớ thêm nhiều từ mới, trau dồi được vốn từ vựng phong phú hơn. Đồng thời bộ não sẽ lưu giữ luôn những từ đó. Bạn có thể dễ dàng sử dụng cho những lần sau tương đối chính xác về cả cách dùng và ngữ pháp sử dụng.

Bên cạnh đó, luyện kỹ năng nghe tốt còn phát huy được khả năng trực giác. Bạn sẽ phát hiện được câu nào nói đúng câu nào sai khi sử dụng. Lý do là bạn đã được nghe rồi và thậm chí sử dụng nhiều lần rồi.

Khi bạn nghe tốt bạn có thể nói tốt. Nó không cần yêu cầu sự chính xác cao về mặt câu từ hay ngữ pháp như viết tiếng Anh. Bạn có thể sử dụng nhiều cách nói khác thông dụng hơn, dễ hiểu hơn có nghĩa tương tự trong tiếng Anh để diễn đạt cho người nghe hiểu.

Tuy nhiên, việc nghe được chính xác thì cũng yêu cầu khắt khe hơn khi viết. Do đó bạn để hiểu được người nói nói gì thì bạn cần có vốn từ phong phú. Cách nói lưu loát cùng biểu cảm trong giao tiếp để khiến người nghe dễ hiểu cũng là một cách.

Những thông tin dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn một số mẹo để luyện kỹ năng nghe tiếng Anh thuần thục của các cầu thủ nhé. Hãy cùng nhau theo dõi.

2/ Luyện kỹ năng nghe thuần thục với các mẹo của các cầu thủ

2.1/ Lựa chọn nội dung nghệ tương ứng với trình độ của bản thân:

Nếu bạn mới bắt đầu học tiếng Anh thì nên các cầu thủ khuyên rằng nên nghe từ những nội dung đơn giản trước như các chủ đề ngắn về gia đình, giới thiệu bản thân…Bạn không nên nghe luôn một chủ đề rất khó vì sẽ không hiểu và gây chán nản cho việc học tiếng Anh, thậm chí bị ám ảnh với bộ môn này.

Muốn nghe một nội dung nào đó thì ít nhất bạn bạn hiểu được hơn 70% nội dung thì mới luyện kỹ năng nghe tốt. Trong đó bạn cần lắng nghe các danh từ chính, cách kết hợp câu với nhau và ý nghĩa của chúng. Có nhiều người mới học còn nghe đi nghe lại nhiều lần để ghi nhớ hơn nữa.

Cố gắng lựa chọn nội dung nghe phù hợp với trình độ sẽ cho bạn cảm giác dễ chịu, hứng thú khi học tiếng Anh. Và dần dần từng bước nâng cao độ khó của nội dung nghe để nâng cao kỹ năng của bản thân.

Tiếng Anh theo chuẩn khung tham chiếu châu Âu hiện nay đang sử dụng thì tiếng Anh được chia thành 6 bậc. Gồm A1, A2, B1, B2, C1, C2 với mức độ từ thấp lên cao hơn. Các bạn có thể tham khảo tùy theo năng lực để lựa chọn.

2.2/ Lựa chọn chủ đề nghề yêu thích

Luyện kỹ năng nghe với các chủ đè yêu thích

Luyện kỹ năng nghe với các chủ đè yêu thích

Làm bất cứ điều gì mà bản thân đam mê, yêu thích thì việc thực hiện sẽ rất dễ dàng và dễ đạt kết quả tốt. Trong việc học tiếng Anh cũng vậy, để rèn luyện kỹ năng nghe tốt bạn cũng cần đam mê. Các cầu thủ bóng đá giỏi tiếng Anh như Công Vinh cũng chia sẻ việc luyện nghe sẽ thích thú hơn nếu chọn những nội dung yêu thích.

Tiền đạo đội tuyển bóng đá Việt Nam nói rằng xuất phát từ yêu cầu công việc và các mối quan hệ trong giao tiếp. Đặc biệt là với người nước ngoài thì anh rất chú trọng tới rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh nâng cao và nói.

Anh thường luyện nghe về chủ đề thể thao, bóng đá bằng tiếng Anh. Cũng nhờ đó mà vốn từ trở nên phong phú và giao tiếp lưu loát, trôi chảy hơn.

Khi bạn xem 1 trận bóng đá  hay bất cứ chủ đề gì quan tâm đôi khi còn hứng thú quên quả thời gian và không hề cảm thấy mệt mỏi. Các cầu thủ khuyên bạn có thể lồng ghép việc học với giải trí với nhau như xem 1 bộ phim bằng tiếng Anh hoàn toàn không có phụ đề tiếng Việt.

Đó cũng là cách nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh nâng cao rất tốt mà nhanh chóng, dễ sử dụng hàng ngày. Đồng thời duy trì được thói quen nghe tiếng Anh thường xuyên, nếu bỏ qua việc nghe một thời gian dài thì khả năng giao tiếp sẽ bị giảm sút đáng kể.

Bạn có thể tham tham khảo 850 từ vựng tiếng anh cơ bản của chúng tôi để trau dồi thêm vốn tiếng anh cho mình!

2.3/ Kết hợp kỹ năng nghe và kỹ năng đọc

Đây là một mẹo nhỏ mà người nghe tiếng Anh nâng cao sử dụng cực kì hiệu quả. Kỹ thuật kết hợp này thực ra rất đơn giản bởi nó lồng ghép vào nhau trong suốt quá trình học tập.

Để học có kỹ năng nghe tốt, bạn cần phải đọc thật nhiều tài liệu tiếng Anh. Như vậy thì mới trau dồi được vốn từ phong phú để sử dụng, mới biết người nói nói về chủ đề gì. Và ngữ pháp được sử dụng trong câu để hiểu hết nghĩa của từ. Đọc và ghi nhớ những điều đã đọc để áp dụng.

Trong đội tuyển bóng đá Việt Nam có rất nhiều cầu thủ giỏi tiếng Anh vì thực chất công việc cần sử dụng nhiều tiếng Anh trong giao tiếp. Như với huấn luyện viên, trọng tài, các đội bạn là người nước ngoài trong các giải đấu quốc tế, Các cầu thủ phải nghe hiểu được thì mới biết hết được luật lệ trong bóng đá.

Cầu thủ Lương Xuân Trường của đội tuyển U23 Việt Nam có chia sẻ bí quyết luyện kĩ năng nghe tốt là anh đọc rất nhiều tài liệu về tiếng Anh. Có tài liệu mua, có tài liệu tải về từ các trang tự học tiếng Anh hoặc từ hướng dẫn của các giáo viên giảng dạy. Điều đó giúp cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh nâng cao nhiều

Đội trưởng U23 Việt Nam giao lưu với người hâm mộ bằng tiếng Anh

Đội trưởng U23 Việt Nam giao lưu với người hâm mộ bằng tiếng Anh

2.4/ Viết lại những gì nghe được

Nếu người học kiên trì lắng nghe, ghi nhớ và ghi chép lại những gì nghe được lâu dần sẽ trở thành người có kỹ năng nghe thuần thục. Đó cũng là cách rèn luyện kỹ năng của các cầu thủ.

Theo như một số báo phỏng vấn các cầu thủ bóng đá giỏi tiếng Anh thì các bạn có thể tải một bài nghe hoàn chỉnh nào đó phù hợp với trình độ của bản thân. Rồi ghi chép lại những điều đã nghe được để so sánh xem đã nghe đúng và đầy đủ chưa.

Cách học này giúp người học nắm thêm được các cấu trúc ngữ pháp và thêm được nhiều từ vựng hơn. Chép lại sau đó luyện nói theo phát âm đã nghe được cũng rất tốt. Có thể tua đi tua lại phần chưa nghe rõ rồi sửa lại ghi chép cho đúng. Nếu thường xuyên rèn luyện sẽ đem lại kết quả tốt.

Nếu bạn đã tự tin với khả năng nghe của mình thì điều bạn cần làm nữa là nâng cao kỹ năng viết tiếng anh bằng những câu tiếng anh giao tiếp làm quen của mình để có thể tự tin hơn khi giao tiếp bằng tiếng anh nhé!

Bài viết trên đã hướng dẫn cho các bạn một số mẹo nhỏ để luyện kỹ năng nghe tiếng Anh nâng cao tốt hơn từ các cầu thủ bóng đá rồi nhé. Chúc các bạn thành công!

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *