Môn bóng chày là môn thể thao được yêu thích tại nhiều quốc gia trên thế giới. ở Việt Nam, môn bóng chày dù mới được du nhập vào nhưng đang dần trở nên quen thuộc và thu hút nhiều đối tượng chơi. Vậy luật chơi bóng chày có gì khác so với các môn thể thao khác? Hãy cùng tuyensinhgiaoduc.com tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Các thuật ngữ bóng chày cần biết

Để tìm hiểu về luật chơi bóng chày thì Điều đầu tiên các bạn cần nắm rõ chính là các thuật ngữ bóng chày. Các thuật ngữ được giải thích cụ thể như sau:

Diễn biến một trận đấu bóng chày

Diễn biến một trận đấu bóng chày

 • Player : Chỉ người chơi trên sân.
 • Pitcher : Chỉ người làm nhiệm vụ ném bóng.
 • Batter : Chỉ vị trí người đánh bóng.
 • Catcher : Chỉ vị trí người đón bóng.
 • First Base : Là vị trí chốt gôn số 1.
 • Second Base : Là vị trí chốt gôn số 2.
 • Third Base : Là vị trí chốt gôn số 3.
 • At bat :Người 1 lượt đánh bóng.
 • Out : Người đánh bóng bị loại trong trường hợp không chạy kịp về vị trí gôn.
 • Save : Cầu thủ di chuyển được về chạy vị trí và chiếm đúng gôn đúng luật.
 • Runner : Người giữ trọng trách  về chiếm lấy gôn.
 • A base hit : Chỉ 1 lượt đánh bóng thành công và người đánh bóng được phép chạy về chiếm lấy gôn.
 • A triple : Đánh bóng xong, người đánh bóng quay về chốt gôn số 3.
 • Home-run : Chỉ cú đánh uy lực làm bóng bay ra bên ngoài sân, cú đánh ghi điểm trực tiếp, cho phép người đánh bóng chạy 1 lượt quanh sân.

Sở hữu những cú ném bóng xoáy không thể cản phá không phải chuyện đơn giản. Cùng xem cách ném bóng chày xoáy của những VĐV nổi tiếng trong bài viết này nhé!

Luật chơi bóng chày cần biết

Luật chơi bóng chày nói chung hay luật bóng chày nói riêng nhìn chung không có gì quá phức tạp. Mặc dù vậy, trước khi vào thi đấu các bạn cũng phải tìm hiểu kỹ luật chơi môn bóng chày .

Mỗi đội bóng chày cần có 9 người chơi trên sân

Mỗi đội bóng chày cần có 9 người chơi trên sân

Số lượng người chơi và thời gian chơi

Theo quy định mỗi trận đấu bóng chày được diễn ra trong 9 hiêp, kết thúc mỗi hiệp các đội chơi sẽ đổi phe. Phe ở đây là phòng thủ và tấn công. Số lượng cầu thủ trên sân bóng chày của mỗi đội là 9 người trời và một số các cầu thủ dự bị.

Cách thức chơi

2 đội chơi thay phiên nhau phòng thủ và tấn công

2 đội chơi thay phiên nhau phòng thủ và tấn công

Đội bóng chày nào được chơi trước hay chính xác là đội nào chơi phòng trước là điều đầu tiên cần quan tâm. Theo luật thì đội phải chơi phòng thủ trước là đội chủ nhà. Trong hiệp chơi đầu tiên, các cầu thủ thủ của đội chủ nhà phải tìm mọi cách để ngăn chặn đội khách ghi điểm. Ngược lại, đội khách là đội được quyền chơi tấn công trước và các cầu thủ phải tìm mọi cách để ghi điểm.

Trên sân diễn ra các trận bóng chày đều có 4 gôn. Các gôn này được xếp thành một hình vuông đối xứng. Bên ngoài hình vuông này lại có 4 tấm hình vuông màu trắng. Đây là vị trí mà người đánh bóng có nhiệm vụ di chuyển nhanh từ phải sang trái. Đồng thời, người đánh bóng phải di chuyển lần lượt từ gôn số 1 đến gôn số 3. Gôn số 4 là vị trí chiếm giữ của người bắt bóng. Người thực hiện được thực hiện được một vòng chạy qua các vị trí gôn mà không bị cản lại được tính cho 1 điểm.

Ở đội phòng thủ, người ném bóng sẽ di chuyển lên vị trí gò đất cao nhất ở giữa sân. Sau đó thực hiện ném bóng về phía người bắt bóng đang cố thủ ở vị trí gôn đội mình. Các cầu thủ còn lại của đội phòng ngự sẽ chia nhau đứng ở các vị trí từ gôn  số 1 đến gôn số 3, ở giữa các gôn, cánh trái, cánh phải và ở giữa sân đằng xa.

Lưu ý khi chơi

Người đánh bóng ở đội tấn công sẽ bị loại khỏi sân nếu đánh bóng hỏng 3 lần. Trong một số trường hợp như đánh trúng bóng nhưng lại bị đối thủ chiếm được bóng trên cao, bị cầu thủ phòng ngự chặn lại khi chạy về cũng sẽ bị loại. Bên đó khi người ném ra ngoài vùng strike, ném bóng quá cao hay quá thấp, ném bóng trúng hoặc quá sát với người đánh. Nếu phạm vào những trường hợp này thì người ném bóng sẽ phải đi bộ 1 vòng quanh sân.

Ngoài ra, nếu cho 1 hiệp đấu mà một đội có đến 3 thành viên ném bóng bị loại thì hiệp đấu sẽ kết thúc. Sau đó hai đội đổi vị trí cho nhau từ tấn công sang phòng thủ và ngược lại. Sau khi kết thúc 9 hiệp đấu bóng chày nếu đội nào ghi được nhiều điểm hơn thì sẽ giành chiến thắng cả trận đấu đó.

Bóng chày đang ngày càng trở nên thịnh hành tại Việt Nam. Vậy hy vọng với phần hướng dẫn luật chơi bóng chày vừa giới thiệu đã giúp cho các bạn. Chúc các bạn sẽ có được những trận đấu bóng vui vẻ và bổ ích!

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *