Kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi là một trong những cách nhảy cơ bản, hiệu quả mà các vận động viên nhảy xa, những người lựa chọn môn nhảy xa cần biết. Trong bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hướng dẫn kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi, các kỹ thuật nhảy xa hiệu quả đều bạn hiểu rõ hơn về các cách nhảy xa hiệu quả này.

Kỹ thuật nhảy xa cơ bản, hiệu quả

Nói về kỹ thuật nhảy xa hiệu quả hiện nay có 3 kỹ thuật chính là  kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi, nhảy xa kiểu cắt kéo và kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân.

Về lý thuyết nhảy xa với cả 3 kiểu này đều gồm có 4 bước cơ bản chính là: Chạy đà, giậm nhảy, trên không và tiếp đất. Tuy nhiên, ở mỗi kỹ thuật nhảy xa thì quá trình thực hiện, giáo án nhảy xa hướng dẫn sẽ có những điểm khác biệt để đem lại hiệu quả tập luyện, kết quả nhảy tốt nhất.

Kỹ thuật nhảy xa hiệu quả phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Kỹ thuật nhảy xa hiệu quả phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Để có cách nhảy xa hiệu quả phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Các vấn đề về thể hình, thể trạng cơ thể, kỹ thuật nhảy xa, nắm chắc các bài tập bổ trợ nhảy xa, lý thuyết nhảy xa,…cũng rất quan trọng để có thể luyện tập nhảy xa tốt nhất, an toàn và mang lại hiệu quả cao.

Mục đích quan trọng nhất của nhảy xa là giữ cơ thể ở trên không được lâu nhất, thăng bằng nhất. Để thực hiện được điều này thì 2 yếu tố có tính chất quyết định được kể đến là tốc độ chạy đà trước khi giậm nhảy và lực giậm nhảy để đổi phương hướng chuyển động của cơ thể.

Cùng xem xem thêm cùng chúng tôi chia sẻ kiến thức về 1000 câu giao tiếp tiếng anh cơ bản tại tuyensinhgiaoduc bạn có thể tìm đọc nhé.

Hướng dẫn kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi

Kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi là cách nhảy xa hiệu quả, phổ biến nhất hiện nay. Cách nhảy này được áp dụng trong các quá trình luyện tập, học tập và thi đấu của bộ môn nhảy xa. Đây cũng là kỹ thuật được sử dụng nhiều nhất trong giáo an nhảy xa của lớp 8, 9, 10. Những kỹ thuật nhảy xa cơ bản của kiểu này gồm:

Bước 1: Giai đoạn chạy đà

Đây là giai đoạn quan trọng nhất để quyết định kết quả thực hiện nhảy xa. Mục đích của giai đoạn này là tạo được tốc độ cao nhất trước khi giậm nhảy, để thực hiện cách nhảy xa tốt với bước này điều quan trọng nhất là đo đà.

Việc đo đà tùy thuộc vào từng bước chạy, cách chạy đà của mỗi người sẽ có một bước đà phù hợp. Cách đo đà cơ bản nhất là 2 bước đi thường bằng 1 bước chạy. Đà được tính từ ván giậm nhảy đến vạch xuất phát, khi đo đà bạn cầ đánh dấu luôn vị trí đặt chân xuất phát.

Tốc độ chạy đà tăng đều trên đường chạy, bước chạy cuối cùng trước khi giậm nhảy là bước có tốc độ lớn nhất.

Bước 2: Giai đoạn giậm nhảy

Đây là giai đoạn quan trọng trong cách nhảy xa tốt để có thể cho thành tích nhảy cao nhất. Khi tốc độ chạy đà đạt tối đa thì bước giậm nhảy là giai đoạn cơ thể chuyển từ hướng nằm ngang sang chéo góc. Góc chéo này phụ thuộc vào 2 yếu tố là cách đặt chân giậm nhảy và lực giậm nhảy.

Chân giậm nhảy là chân thuận và có lực lớn nhất. Lực giậm nhảy càng mạnh thì thành tích nhảy sẽ càng xa hơn.

Bước 3: Giai đoạn trên không

Bước trên không trong kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi

Bước trên không trong kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi

Giai đoạn trên không trong kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi được thực hiện như sau: Người nhảy giậm chân mạnh vào ván nhảy, đồng thời chân lăng đưa lên cao để thực hiện thao tác di chuyển trọng tâm cơ thể. Tiếp đó chân giậm sẽ kéo lên theo hướng song song và giống tư thế ngồi, lúc đó 2 tay đưa lên cao. Đến khi sắp tiếp đất thì duỗi 2 chân và 2 tay đánh mạnh về phía sau.

Kích thước hố nhảy xa THCS là bao nhiêu? Cùng tham khảo chi tiết trong bài viết này nhé!

Bước 4: Tiếp đất

Đây là giai đoạn quan trọng nhất trong kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi. 2 vấn đề quan trọng nhất là an toàn của người nhảy và thành tích.

Khi tiếp đất, toàn bộ trọng lượng cơ thể sẽ đồn vào chân, nên khi tiếp đất chân phải vững và người hơi đẩy về phía trước để có được thành tích tốt nhất.

Kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân

Kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân cũng gồm các giai đoạn chung trong kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi. Điểm khác biệt duy nhất là giai đoạn trên không thay vì thu gối kiểu ngồi thì người nhảy phải ưỡn thân về phía trước.

Trong giáo án nhảy xa kiểu ưỡn thân được thực hiện như sau: kĩ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân khác biệt ở điểm, khi chân giậm nhảy rời khỏi ván giậm nhảy, không đưa chân ra trước ngay mà chân lăng từ phía trước sẽ đẩy về phía sau và kết hợp với chân giậm nhảy song song, áp sát nhau.

Quy trình kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân

Quy trình kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân

Công nghệ VAR là gì ?Bạn cùng tìm hiểu ngay qua bài viết của chúng tôi nhé.

Cùng lúc đó, tay đưa ra phía trước, ngực ưỡn căng, toàn bộ cơ thể ưỡn cong giống hình cánh cung. Hai chân đẩy về phía trước, co người lại hai tay đánh về phía trước để chuyển sang giai đoạn tiếp đất. Ở giai đoạn tiếp đất chân và tay phối hợp chủ động và nhịp nhàng để có được thành tích nhảy xa tốt nhất.

Trên đây là những thông tin về kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi và kỹ thuật nhảy xa ưỡn thân, 2 kỹ thuật cơ bản nhất trong nhảy xa, mong rằng đã giúp người đọc hiểu rõ hơn về môn thể thao này. Và đừng quên xem thêm nhiều bài viết hay tại trang chủ chúng tôi bạn nhé!

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *