Mỗi môn thể thao khi thi đấu đều có những quy định riêng. Về hình thức cơ sở thi đấu môn đá cầu có quy định về kích thước sân đá cầu. Vậy trong thi đấu chuyên nghiệp, sân đá cầu được quy định kích thước như thế nào? Và những quy định thi đấu ra sao? Cùng tìm Tuyensinhgiaoduc.com hiểu nhé!

Quy định về kích thước sân đá cầu dựa vào những tiêu chuẩn nào

Có rất nhiều loại sân đá cầu khác nhau với những kích thước khác nhau. Các loại kích thước sân đá cầu thường có tiêu chuẩn quy định riêng. Kích thước sân đá cầu tiểu học sẽ khác so với kích thước sân đá cầu chuyên nghiệp cho người lớn thi đấu.

Đá cầu lưới chuyên nghiệp

Đá cầu lưới chuyên nghiệp

Thứ nhất, kích thước chiều dài và chiều rộng sân phụ thuộc vào độ tuổi người thi đấu. Sân của trẻ em sẽ ngắn hơn và hẹp hơn sân người lớn.

Thứ hai, khi bố trí sân đá cầu, còn dựa vào sự cân xứng với độ cao của khung lưới. Độ cao của khung lưới thực sự rất quan trọng trong thi đấu. Dựa vào đó mà có sự khác nhau trong kích cỡ từng sân đấu.

Mời bạn tham khảo thêm cách tâng cầu cơ bản trong bài viết này. Để hiểu môn đá cầu – một trong những môn thể thao phổ biến nhất tại Việt Nam!

Quy định về kích thước sân đá cầu chuyên nghiệp

Kích thước sân đá cầu chuẩn quy định

Kích thước sân đá cầu chuẩn quy định

Loại sân thi đấu chuyên nghiệp đã có quy ước sẵn về kích thước sân, về vị trí vạch kẻ và chiều cao lưới. Cùng với những luật quy định cho người chơi.

Trước hết về kích thước sân đá cầu chuyên nghiệp. Sân đá cầu phải là một mặt phẳng cứng có dạng hình chữ nhật. Kích thước chuẩn được quy định là chiều dài 11,88m và chiều rộng là 6,10m. Và trong khoảng chiều cao 8m so với mặt sân không có vật cản. Các đường viền vẽ vị trí xuất phát cầu và quy định giới hạn sân phải rõ nét. Vẽ bằng màu trắng, rõ nhìn nhất.

Về lưới chắn thi đấu, lưới phải được đặt chính giữa khoảng chiều dài của sân. Lưới dài 7,10m và rộng 0,75m. Mép trên và dưới là đường dải dài gấp đôi. Đảm bảo không bị rách và có khung chắc chắn. Cột khung lưới có chiều cao 1,7m.

Chú ý sân đá cầu có thể được quây lưới trong suốt xung quanh để chắn gió trong trường hợp bắt buộc. Không để vật cản giữa khoảng không thi đấu. Tốt nhất nên tạo vị trí sân đá cầu thi đấu ở nơi không có gió ảnh hưởng đến việc thi đấu.

Chú ý trong thi đấu cầu chuyên nghiệp

Người chơi cầu không được phép dùng tay đỡ cầu trong mọi tình huống. Như vậy là phạm luật.

Người chơi chú ý đứng đúng vạch quy định vị trí đứng phát cầu đầu tiên. Không được vượt quá hoặc dẫm lên vạch. Sau khi đã phát cầu xong, người chơi được tự do chạy theo đỡ cầu từ phía đối phương kể cả vượt quá vạch phát cầu. Chú ý, khi phát cầu chỉ được tâng cầu tối đa 2 lần.

Bạn đã từng nghe tới biệt danh chú cá nemo? Tìm hiểu rõ hơn về biệt danh này qua bài viết của chúng tôi nhé.

Khi chơi, bạn phải hết sức tập trung nhìn vào hướng đi của cầu để đỡ cầu chính xác nhất. Đồng thời, kết hợp với đồng đội để tránh trường hợp 2 người cũng đỡ cầu.  Trước khi vào sân thi đấu, bạn nên khởi động trước. Không chỉ là khởi động cơ bắp mà còn cần khởi động tâng cầu. Bởi như vậy sẽ giúp cổ chân hoạt động chính xác hơn.

Làm sao để thi đấu đá cầu giỏi

Trước khi một cầu thủ có thể tham gia vào sân đấu chuyên nghiệp của môn cầu lưới cần phải tập luyện. Môn cầu lưới có điểm rất giống với môn cầu lông. Tuy nhiên ở đây là ta chơi bằng đôi chân.

Làm sao để chơi đá cầu giỏi

Làm sao để chơi đá cầu giỏi

Để đá cầu qua lưới giỏi trước hết phải tâng cầu giỏi. Tâng cầu đúng kỹ thuật là khi thành thạo và kết hợp giữa tâng cầu bằng gối, bằng mu bàn chân và bằng mép chân. Kết hợp linh hoạt giúp bạn điều khiển cầu chính xác hơn rất nhiều.

Sau đó, bạn học cách phát cầu. Phát cầu có kỹ thuật và điều chỉnh theo những phạm vi gần xa khác nhau. Phát cầu là một kỹ năng quan trọng trong thi đấu cầu lưới. Và bạn cần phải tập luyện hằng ngày để rèn luyện khả năng phản xạ.

Tiếp đến là chuyền cầu và đỡ cầu. Đỡ cầu bằng gối, bằng mu bàn chân, bằng mép chân và chuyền đi một cách nhẹ nhàng qua lưới. Tất cả các kỹ năng đều cần phải rèn luyện.

Môn đá cầu qua lưới là môn thể thao hiện nay đang ngày càng phát triển. Có nhiều quy định, ngoài quy định về kích thước sân đá cầu ra. Còn có các quy định về luật đá cầu mới nhất mời bạn tham khảo trong bài viết này nhé. Muốn trở thành một cầu thủ cầu lưới chuyên nghiệp, bạn cần nắm rõ những quy định. Và quan trọng nhất là luyện tập đúng kỹ thuật và thường xuyên.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *