Không phải bất kỳ ai yêu thích bóng đá cũng có thời gian rảnh để tìm hiểu các tiêu chuẩn của môn thể thao vua này. Bài viết này sẽ giúp bạn tổng hợp các thông tin về  kích thước sân bóng đá 11 người và chiều dài sân bóng đá.

Kích thước sân bóng đá 11 người trong thực tế

Trong thực tế, kích thước sân bóng đá 11 người rất rộng. Nó thường được dùng cho các giải đấu lớn, mang tính chất quốc gia. Đối với các trận đấu không chuyên và nghiệp dư, thường sử diện tích sân bóng đá nhỏ hơn. Phù hợp với các đội bóng đá mini 5-7 người.

Theo quy định trước đây của Liên đoàn Bóng đá Thế giới, chiều dài sân bóng đá và diện tích sân bóng đá 11 người. Hay còn gọi là chiều dài sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn dao động từ 90-120m. Trong khi đó, chiều rộng là 45-90m. Ngoài ra, diện tích sân bóng đá ngoại hạng Anh có thể thay đổi tùy thuộc vào tính chất và quy mô của các giải đấu tại đó. Đây cũng là kích thước sân Mỹ Đình.

Kích thước sân bóng đá 11 người là bao nhiêu để đạt tiêu chuẩn sân bóng đá

Kích thước sân bóng đá 11 người là bao nhiêu để đạt tiêu chuẩn sân bóng đá

Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2007, để đảm bảo cho sự đồng bộ của sân bóng 11 người trên mọi quốc gia, kích thước sân vận động đã được tiêu chuẩn hóa. Phù hợp với các trận đấu quốc tế theo quy mô lớn. IFAB đã quy định kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA với chiều dài 105m và chiều rộng là 68m.

Bóng đá phủi là gì mà được nhiều người yêu thích và ưa chuộng đến vậy?. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về loại hình này qua bài viết sau nhé.

Cấu tạo của một sân bóng tại tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người

Để biết thêm các thông tin về tiêu chuẩn sân bóng theo quy định của FIFA, bạn đọc cần tìm hiểu và cấu tạo của một sân bóng. Sân bóng bao gồm các đường giới hạn, khu cầu môn, cột cờ, khung phạt góc và khu phạt đền. Đây là những phần quan trọng và tối thiểu nhất cần phải có tại các sân bóng đá 11 người.

Những thông tin mới nhất từ trang keo bong da anh cho biết việc tu sửa và nâng cấp sân vận động Hàng Đẫy sẽ biến nơi đây thành sân vận động quốc tế hiện đại nhất Đông Nam Á

Nó không chỉ đảm bảo các chức năng cơ bản của trận bóng đá mà còn giúp bảo vệ khu khán đài và phần sân cỏ. Để tìm hiểu chi tiết hơn về tiêu chuẩn sân bóng 11, hãy theo dõi các thông tin dưới đây:

Các đường giới hạn

  • Đường biên dọc hay còn gọi là đường giới hạn là các đường thẳng chạy dài hơn so với chiều dài sân bóng đá.
  • Kích thước sân bóng đá 11 người còn phụ thuộc cả vào các đường biên ngang. Chúng có chiều dài ngắn hơn so với chiều ngang của sân.
  • Các đường giới hạn trên sân bóng đá 11 người không rộng hơn 12cm. Tương tự kích thước sân bóng đá Mỹ Đình. Hay kích thước sân Old Trafford.
  • Tại các sân bóng đá chuẩn quốc tế có các đường giữa sân. Chúng được kẻ xuyên suốt chiều ngang. Và chia sân bóng đá thành 2 phần tương đương nhau.
  • Tâm của sân là hình tròn chính giữa. Nó được quy định bán kính vòng tròn trung tâm sân bóng đá

Cầu môn bóng đá 11 người

Khung thành bóng đá 11 người là phần có thiết kế vô cùng quan trọng. Vậy khung thành bóng đá 11 người bao nhiêu mét hay khung thanh bao nhiêu mét?

Kích thước khung thành bóng đá 11 người được tính từ vị trí cách cột cờ của mỗi phần của sân bóng đá, kẻ vào trong 2 đoạn thẳng. Chúng song song và vuông góc với biên ngang. Có độ dài chính xác là 5m50. Kéo dài các đường nối liền của hai đầu đoạn thẳng đó. Theo tiêu chuẩn sân bóng đá, phần diện tích này được giới hạn bằng đoạn thẳng, đường biên ngang. Đây chính là cầu môn phù hợp với kích thước sân bóng đá ngoại hạng Anh.

Cầu môn phải phù hợp với kích thước sân bóng đá 11 người chuẩn

Cầu môn phải phù hợp với kích thước sân bóng đá 11 người chuẩn

Khu phạt đền

Kích thước sân bóng đá 11 người bao gồm cả khu phạt đền. Phần này được bắt đầu từ điểm cách cột dọc 16m50. Sau đó kéo dài nối vào trong. Sao cho các đường thẳng này song song với biên ngang và có độ dài tầm 16m50.

Sau đó, có một đường thẳng nữa nối liền 2 đường thẳng này. Tạo thành khu chấm phạt đền.

Ngoài bóng đá 11 người thì bóng đá trên sân mini với 5 người chơi là loại hình được ưa chuộng hơn cả. Xem thêm bài viết cung cấp thông tin đầy đủ về diện tích, kích thước sân bóng đá mini 5 người nhé.

Cột cờ góc

Tại sân bóng đá 11 người được cắm cột cờ góc cao tối thiểu 1m50. Ngoài ra có 2 cột cờ khác được đặt cách đường giữa sân 2 đường biên dọc. Khoảng cách này được quy định tối thiểu là 1m.

Cung phạt góc

Cung phạt góc được lấy tâm điểm là điểm cắm cột cột cờ góc. Từ đó, kẻ hết ¼ chiều dài sân bóng đá sao cho tạo thành hình tròn có bán kính 1m. Đây chính là vị trí đặt bóng để thực hiện các cú phạt góc phù hợp với kích thước sân bóng đá 11 người.

Một sân bóng 11 người tại Việt Nam

Một sân bóng 11 người tại Việt Nam

Ngoài việc quan tâm đến kích thước sân bóng đá 11 người sao cho đạt tiêu chuẩn, khi thiết kế cần đảm bảo tối đa về sự an toàn của cầu thủ và khán giả. Làm sao cho bóng không sút vào quá mạnh vào khu khán đài. Và tạo khoảng cách thích hợp nhất giữa sân cỏ với người hâm mộ.

Trên đây là kích thước sân bóng đá 11 người đáp ứng các tiêu chuẩn của FIFA. Nó được sử dụng tại tất cả các sân bóng đá 11 người quốc tế và các giải bóng lớn. Hiện nay, kích thước sân bóng Mỹ Đình và các sân vận động khác tại Việt Nam cũng đang áp dụng kích thước này.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *