Bộ môn điền kinh tổ hợp những môn thể thao phối hợp gồm nhiều môn, được thi đấu nhiều nhất trên thế giới. Tuy nhiên nhiều người vẫn nghĩ điền kinh chỉ có chạy bộ. Trong bài viết này chúng tôi sẽ lý giải chi tiết hơn điền kinh là gì và đường chạy điền kinh đạt tiêu chuẩn gồm những yếu tố, thông số kỹ thuật gì để người đọc hiểu rõ hơn.

Điền kinh là gì?

Nhiều người khi được hỏi điền kinh là gì thường chỉ nghĩ điền kinh là các môn chạy bộ với các cự lý ngắn, dài khác nhau. Nhưng thực chất không hoàn toàn là như vậy.

Điền kinh là một tổ hợp các môn thể thao ở nhiều hạng mục, bao gồm: đi bộ, chạy cự ly, nhảy ca, nhảy xa, ném lao, ném đĩa, ném búa, đẩy tạ và các môn phối hợp,… Bộ môn điền kinh là một trong những môn thể thao được thi đấu nhiều nhất trên thế giới.

Điền kinh là môn thể thao thi đấu nhiều nhất

Điền kinh là môn thể thao thi đấu nhiều nhất

Bởi, môn này sử dụng các thiết bị đi kèm khá đơn giản, chủ yếu là thi đầu cá nhân và một vài phần thi đấu tập thể, tiếp sức. Điền kinh thế giới ngày càng phát triển mạnh về số lượng vận động viên và các giải đấu.

Môn thi đấu tập thể trong điền kinh chủ yếu là chạy tiếp sức và các cuộc thi cần kết hợp với hoạt động biểu diễn. Tuy nhiên, phần lớn vẫn là các phần thi cá nhân. Bộ môn điền kinh đòi hỏi người tập phải có chương trình luyện tập sức khỏe toàn diện. Môn thể thao này có nhiều động tác, có tác dụng giúp phát triển toàn diện về thể lực và tăng cường sức khỏe về mọi mặt.

Nguyễn Thị Huyền điền kinh là ai? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về một trong những vận động viên tài năng bậc nhất của làng điền kinh Việt Nam nhé!

Lịch sử phát triển môn điền kinh là môn thi xuất hiện trong các kỳ thế vận hội và được ưu tiên, xem là nội dung quan trọng hàng đầu. Bắt đầu được đưa vào tham gia thi đấu từ kỳ Thế vận hội cổ đại từ năm 776 TCN và đến này vẫn tiếp tục được duy trì, phát triển với nhiều môn, hạng mục thi đa dạng hơn.

Điền kinh là tổ hợp nhiều môn thi

Điền kinh là tổ hợp nhiều môn thi

Tuy nhiên, nói về sự nổi tiếng, phổ biến và số lượng vận động viên tham gia đông nhất trong các môn thi thuộc bộ môn điền kinh là chạy. Chạy điền kinh có nhiều hạng mục, cự ly được chia thành hạng mục cá nhân và chạy tiếp sức tập thể. Người tập phải rèn luyện các kỹ thuật như: kỹ thuật chạy 1500m, kỹ thuật chạy cự ly dài, kỹ thuật chạy cự ly trung bình,…

Ở Việt Nam bộ môn điền kinh cũng là một trong những thế mạnh rất lớn của thể thao nước và đã ghi nhiều dấu ấn lớn, thành tích trên đấu trường khu vực và đấu trường quốc tế. Số lượng vận động viên điền kinh của Việt Nam cũng rất nhiều, thường xuyên tham gia huấn luyện, thi đấu tại các giải đấu lớn khu vực và quốc tế.

Kích thước đường chạy điền kinh đạt chuẩn?

Nói về đường chạy điền kinh, theo luật điền kinh quốc tế một đường chạy đạt chuẩn phải đảm bảo các yếu tố và thông số kỹ thuật. Vừa phải đảm bảo về tiêu chuẩn chất lượng bề mặt đường chạy, vừa đảm bảo các thông số về kỹ thuật chính xác nhất cũng như hệ thống các thiết bị, cơ sở vật chất trên đường chạy.

Theo luật điền kinh mới nhất thì đường chạy sẽ có 2 loại là đường phủ nhựa tổng hợp và mặt phủ đàn hồi. Loại hạt sử dụng trong đường chạy có phủ mặt đàn hồi là những hạt cao su được liên kết bằng keo Polyurethane, có độ bền và đàn hồi tốt.

Cùng xem thêm cách chọn giày chạy bộ giá rẻ TPHCM dựa trên rất nhiều yếu tố để chọn giày để có cho mình một đôi ưng ý nhất trong bài viết này nhé!

Ở Việt Nam hiện nay đường chạy điền kinh được thi công chủ yếu là dạng mô hình thảm chạy điền kinh có dán tấm đúc sẵn. Loại đường này dễ bị bong tróc nhưng phù hợp với đặc điểm thời tiết của Việt Nam, dễ xử lý khi gặp sự cố.

Kích thước sân điền kinh đảm bảo theo đúng luật

Kích thước sân điền kinh đảm bảo theo đúng luật

Thông số kỹ thuật về kích thước đường chạy điền kinh theo luật của IAAF là:

  • Độ dày: 13mm
  • Độ giảm sốc: 39%
  • Độ biến dạng theo chiều dọc: một,6mm
  • Lực căng: 0,7MPa
  • Độ nhám: 0,58

Hệ thống thám đúc của đường phải được đúc cố định theo công nghệ phun bề mặt với 3 lớp đạt tiêu chuẩn. Theo đó,  hạt cao su EPDM (0,5-1,5)mm sẽ được phun trực tiếp lên nền thảm hạt cao su SBR với độ dày là 13mm. Hệ thống đường chạy hạt tiêu chuẩn này được áp dụng cho sân điền kinh ngoài trời, có đọ bền cao và chi phí đầu tư không quá lớn.

Quả bóng đá tiêu chuẩn được dùng trong thi đấu có kích thước như nào? Cùng khám phá chi tiết trong bài viết này nhé!

Đường chạy điền kinh có ảnh hưởng rất lớn đến thành tích và hiệu quả tham gia thi đấu của vận động viên. Với kích thước đường chạy điền kinh đạt tiêu chuẩn, đảm bảo các thông số kỹ thuật chính xác sẽ phù hợp và đạt chuẩn để tham gia tổ chức các giải đấu lớn, quan trọng.

Với những thông tin trên mong rằng đã giúp người đọc hiểu rõ hơn điền kinh là gì, cũng như các thông số về kích thước đường chạy điền kinh theo luật điền kinh. Và đừng quên xem thêm nhiều thông tin hấp dẫn về điền kinh tại trang chủ của chúng tôi nhé!

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *