Hiện nay khi thông tin chính thức World Cup 2018 sẽ áp dụng công nghệ VAR gây nhiều ý kiến trái chiều. Nhận được sự quan tâm của người hâm mộ và cánh báo chí. Vậy công nghệ VAR là gì, tác dụng thế nào? Hãy cùng http://www.tuyensinhgiaoduc.com tìm hiểu qua bài viết này.

Công nghệ VAR là gì

Nguyên nhân ra đời

Trước tiên chúng ta tìm hiểu VAR là gì. Đây là loại công nghệ hỗ trợ công việc của trọng tài bằng video. Công nghệ giúp các trọng tài bóng đá đưa ra những quyết định chính xác.

Hiện nay, hệ thống này được sử dụng thử nghiệm tại vương quốc Anh và Đức, Ý. Và gần đây nhất công nghệ VAR được chính thức áp dụng dụng tại World Cup 2018.

Nó đã cho thấy sức ảnh hưởng khi góp phần mang đến những quyết định quan trọng. Đặc biệt cuộc chạm trán giữa Bồ Đào Nha – Tây Ban Nha, Pháp – Úc và Thụy Điển – Hàn Quốc.

Cơ chế hoạt động

Bộ phận giám sát hệ thống VAR bao gồm một nhóm trọng tại. tại World Cup 2018 nhóm này gồm 13 người. Sẽ chia làm 4 người giám sát từng trận đấu.

Họ ngồi tại trung tâm đặc biệt ở thủ đô Moscow để giám sát trận đấu. Họ không cần phải trực tiếp xuất hiện tại sân vận động. Những người này mặc trang phục như trọng tài điều khiển trên sân.

Khi xem bóng đá, bạn nghe thấy các bình luận viên dùng thuật ngữ bóng đá tiếng anh của từng đội bóng trong trận đấu mặc áo màu nào? Hãy cùng xem một số thuật ngữ tên áo bóng đá tiếng anh hay nhé.

Tổ trọng tài VAR sử dụng công nghệ quay chậm để quan sát trận đấu

Tổ trọng tài VAR sử dụng công nghệ quay chậm để quan sát trận đấu

Một nhóm trọng tài điều khiển VAR gồm trọng tài chính và 3 trợ lý. Họ quan sát các video ở mọi góc quay trên sân vận động hoặc hướng về phía trái bóng. Tốc độ của các máy quay này rất chậm để có thể quan sát và phân tích tình huống diễn ra.

Tuy nhiên, công nghệ VAR chỉ mang yếu tố tư vấn. Mọi quyết định cuối cùng thuộc về trọng tài chính chính điều khiển trên sân.

Những điểm tích cực VAR đem lại cho bóng đá

Những trường hợp trọng tài tham khảo VAR

Có 4 trường hợp trọng tài có thể sử dụng đến sự giúp đỡ của công nghệ VAR:

  • Xác định bàn thắng

Nếu tình huống ghi bàn không được sự đồng ý của 2 bên, trọng tài sẽ được phép nhờ đến VAR để xác định. Liệu bàn thắng đó có hợp lệ hay không.

  • Xác định đá phạt đền

Khi có những tình huống gây tranh cãi về quyền đá phạt đền, trọng tài có thể nhờ đến VAR. Để xác định tình huống phạm lỗi có xảy ra không.

  • Lỗi dẫn đến thẻ đỏ trực tiếp

Khi xảy ra tình huống phạm lỗi nặng, có thể nhờ đến VAR đưa ra quyết định. Việc rút thẻ đỏ trực tiếp cho người gây ra lỗi có thích hợp và chính xác không.

Công nghệ VAR giúp xác định danh tính cầu thủ phạm lỗi

Công nghệ VAR giúp xác định danh tính cầu thủ phạm lỗi

Bên cạnh đó, khi xem lại các video VAR khi giải lao giữa giờ. Nếu phát hiện ra lỗi nghiêm trọng diễn ra, trọng tài có thể rút thẻ đỏ khi trở lại trận đấu.

  • Xác định danh tính cầu thủ phạm lỗi

Trong các trường hợp phạm lỗi diễn ra quá nhanh, không thể nhận ra  danh tính cầu thủ gây ra. Có thể sử dụng công nghệ VAR để xác định chính xác người tạo lỗi. Từ đó có căn cứ để rút thẻ đỏ.

Nếu bạn muốn học lại tiếng anh từ đầu giành cho người mất gốc. Mời bạn xem thêm bài viết để biết thêm thông tin về những từ vựng tiếng anh cơ bản tại đây nhé.

Làm sao để biết được VAR đang hoạt động trong trận đấu

Công nghệ VAR được các trọng tài tham khảo tại các trận đấu. tuy nhiên khán giả sẽ không nhận ra sự xuất hiện của VAR là gì ở mọi góc trên sân cỏ.

Áp dụng công nghệ VAR tại World Cup 2018

Áp dụng công nghệ VAR tại World Cup 2018

Các trọng tài trên sân sẽ nhận được sự tư vấn của tổ VAR thông qua tai nghe. Giúp hỗ trợ việc ra quyết định chính xác. Trong các trường hợp phạm lỗi chưa rõ ràng, công nghệ VAR trong bóng đá có tác dụng xác định danh tính cầu thủ chưa rõ danh tính.

Ngoài ra, khi cần đến sự hỗ trợ, trọng tài chính sẽ ra ám hiệu bằng hình chữ nhật vẽ trong không khí. Lúc này tổ tư vấn sẽ nhận được tín hiệu và gửi đến sự trợ giúp qua tai nghe.

Trường hợp dễ dàng nhận thấy sử dụng công nghệ VAR là khi trận đấu tạm dừng. Trọng tài và khán giả có thể quan sát tình huống tranh cãi qua màn hình TV ngoài sân. Trên đây thể hiện các video quay chậm giúp tổ trọng tài đưa ra quyết định cuối cùng.

Lý do nhiều người vẫn chưa ủng hộ việc sử dụng công nghệ VAR

Áp dụng công nghệ VAR trong các trận đấu  bóng hiện đang còn gây tranh cãi trong giới chuyên môn. Với những ưu điểm giúp trận bóng trở nên công bằng và giảm tranh cãi. Tuy nhiên nó vẫn gây những ý kiến trái chiều trong việc sử dụng công nghệ VAR World Cup 2018.

Một số người nói rằng công nghệ VAR gián tiếp làm gián đoạn cảm xúc trận đấu. Lúc này trọng tài bắt buộc phải dừng trận để đưa ra những quyết định cuối cùng. Khiến cảm xúc cao trào và nhiệt huyết của cầu thủ trên sân sụt giảm. Ảnh hưởng đến gồng quay xuyên suốt trong 90 phút thi đấu chính thức.

Theo nguồn tin của trang soi keo truc tiep, công nghệ VAR sẽ được áp dụng cho giải đấu Asian Cup 2019 từ trận Tứ kết giữa đội tuyển Việt Nam và Nhật Bản

VAR hỗ trợ trọng tài trong việc ra quyết định

VAR hỗ trợ trọng tài trong việc ra quyết định

Một số người ủng hộ lại nói rằng đây là phương pháp cần thiết để đảm bảo sự công bằng. Nó giúp giảm thiểu tối đa các tình huống chơi xấu và phạm lỗi.

Hiện nay còn nhiều ý kiến không tán thành việc sử dụng công nghệ VAR hiện đại trong các trận đấu. Nhưng những lợi ích mà nó đem lại là không thể phủ nhận. Vì vậy, việc áp dụng mô hình VAR rất có khả năng được áp dụng rộng rãi tại các đất nước phát triển trong tương lai.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *