Bạn là người yêu thích môn bóng đá, môn thể thao được mệnh danh là thể thao vua. Đồng thời bạn cũng thường xuyên chơi bóng đá để rèn luyện thân thể bản thân. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc sân bóng tiêu chuẩn được thiết kế như thế nào và chiều rộng cũng như chiều dài khung thành ra sao không? Hãy cùng tuyensinhgiaoduc.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Sân bóng tiêu chuẩn

Các sân bóng đá theo tiêu chuẩn của liên đoàn bóng đá Thế giới FIFA thường dành cho 11 người chơi. Các loại sân này phải đáp ứng theo tiêu chuẩn về kích thước chuẩn. Các chỉ số thường được áp dụng để xây dựng sân đó chính là có chiều dài tối thiểu từ 100 -110m. Còn chiều rộng được áp dụng với các sân tiêu chuẩn này từ 64 – 75m.

Sân bóng tiêu chuẩn trong thi đấu các giải bóng quốc tế

Sân bóng tiêu chuẩn trong thi đấu các giải bóng quốc tế

Tuy nhiên từ năm 2007, nhằm mục đích tiêu chuẩn hoá các sân bóng 11 người. Đồng thời để phục vụ cho các trận đấu quốc tế, IFAB đã quyết định thống nhất một tiêu chuẩn chung về kích thước.Trong đó chiều dài của sân sẽ rơi vào khoảng từ 105m đến 68m.

Trong bóng đá thì yếu tố không thể thiếu chính là quả bóng. Bạn đã biết kích thước quả bóng đá tiêu chuẩn là bao nhiêu chưa? theo dõi ngay bài viết để có câu trả lời nhé.

Tất cả các yếu tố khác liên quan đến việc thi đấu của các cầu thủ trên sân cũng được tiêu chuẩn hoá.

  • Cấu tạo của một sân bóng được tiêu chuẩn hoá bao gồm:
  • Các đường giới hạn được vẽ trên sân có kích thước chiều rộng không vượt quá 12cm: Bao gồm các đường biên dọc, biên ngang và các đường trong khu vực giới hạn.
  • Khu vực cầu môn hay còn được gọi là khung thành. Khu vực này được cấu tạo gồm một cầu môn và 2 khu giới hạn dành cho mỗi đội bóng.
  • Cột cờ góc. Cột cờ này được cắm ở 4 góc của sân bóng
  • Cung phạt góc trong kích thước sân bóng đá 11 người cũng được tiêu chuẩn hoá
  • Kích thước khung thành

Trong đó có một số lưu ý riêng cho từng khu vực:

Cột cờ góc:

Cột cờ này được cắm ở mỗi góc sân bóng đá. Các cột cờ này cần phải có chiều cao tối thiểu là 1m50, không được gọt nhọn đầu. Ở bên ngoài đường giữa sân cách 2 đường biên dọc tối thiểu nhất khoảng 1m cũng cần đặt 2 cột cờ.

Với cung phạt góc dành cho sân bóng tiêu chuẩn thì tiêu chuẩn được thực hiện như sau: Lấy tâm sân ở chính giữa là điểm ngắm, kéo thẳng về 4 góc. Sau đó kẻ vào trong sân ¼ cung tròn bán kính 1m. Đây chính là vị trí đặt bóng cho các quả phạt góc.

Khu vực cầu môn

Trước hết là khu vực khung thành. Khu vực này được thiết kế gồm 2 khu giới hạn:

Khu vực đầu tiên là 5m50. Khu vực này được tính từ điểm cách cột dọc 5m50, nằm ngay phía trên đường biên ngang của sân bóng. Vẽ hai đường thẳng song song và vuông góc với đường biên ngang đó. Sau đó bạn kẻ đường nối liền với hai đoạn thẳng dài 5m50 đó lại với nhau. Phần diện tích hình chữ nhật được giới hạn bởi những đoạn thẳng đó được gọi là khu cầu môn.

Một trong những lỗi mà các cầu thủ hay mắc phải nhất chính là lỗi việt vị. Vậy lỗi việt vị là gì? xem thêm bài viết để có thông tin giải đáp đầy đủ và chính xác nhất nhé.

Khung thành tiêu chuẩn trong thi đấu quốc tế

Khung thành tiêu chuẩn trong thi đấu quốc tế

Khu vực giới hạn thứ hai là khu vực 16m50. Khu vực này được tính tương tự như cách tính của khu vực 5m50, điểm khác nhau là chiều dài 16m50. Phần diện tích này được gọi là khu vực phạt đền.

Theo ghi nhận của trang keo thom dem nay thì mọi khung thành đều được thực hiện theo chuẩn quốc tế về cả kích thước và chất lượng thì mới được đưa vào thi đấu chuyên nghiệp

Trong mỗi khu phạt đến này sẽ có một điểm có đường kính 22cm. Nó được đánh dấu một cách rõ ràng. Điểm này được cách điểm giữa đường biên ngang là 11m. Điểm này được gọi là điểm phạt đền. Đồng thời lấy điểm phạt đền đó làm tâm, bạn vẽ một cung tròn có bán kính là 9m15. Cung tròn này có tác dụng để xác định vị trí đứng của cầu thủ khi thực hiện quả phạt đền 11m.

Thể lực là một trong những điều kiện cần để các cầu thủ có thể thi đấu tốt và dẻo dai trên sân cỏ. Tuyensinhgiaoduc.com mách bạn cách chạy nhanh mà không mệt nhé.

Khung thành chuẩn quốc tế

Với khu vực khung thành thì kích thước chiều dài khung thành, chiều cao khung thành. Hay chiều rộng khung thành bóng đá 11 người đều cần được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Chiều dài khung thành mà bạn nên biết hiện nay

Chiều dài khung thành mà bạn nên biết hiện nay

Khung thành chuẩn quốc tế được xây dựng ở chính giữa các đường biên ngang. Khung thành được cấu tạo bởi 2 cột dọc vuông góc với đường biên ngang. Và 2 cột dọc song song. Chiều rộng khung thành là 7m32. Chiều cao khung thành là 2m44.

Các xà ngang và cột dọc có kích thước không quá 12cm. Đồng thời lưới của cầu môn phải được mắc một cách chắc chắn vào các các cột này. Ngoài ra lưới cũng phải được mắc một cách chắc chắn để không cản trở đến việc các cầu thủ ghi bàn.

Trên đây là tổng hợp các thông tin về các kích thước, rộng, cao và chiều dài khung thành. Hy vọng qua đó các bạn có thể hiểu hơn về cấu tạo của một sân bóng chuẩn quốc tế hiện nay.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *