Ngày nay để sở hữu một chiếc cầu đẹp với nhiều màu sắc ấn tượng quả thật rất dễ. Chỉ cần bạn chi ra từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng là có thể mua được cầu đá. Tuy nhiên ngày xưa thì việc mua cầu là điều vô cùng khó khăn. Bởi lẽ kinh tế thời bấy giờ vô cùng bí tắc và chỉ có những nhà khá giả mới mua được. Thế nhưng cách làm cầu đá bằng lông gà, vịt ra đời là giải pháp thỏa mãn cuộc vui cho trẻ.

Cách làm cầu đá bằng lông gà

Cách làm cầu đá bằng lông gà

Nguyên liệu chuẩn bị làm cầu đá bằng lông gà

Để thực hiện các bước trong cách làm cầu đá bằng lông gà, lông vịt các bạn cần chuẩn bị nguyên liệu. Thông thường những nguyên liệu này rất dễ kiếm và có sẵn trong nhà bạn rồi. Vì thế bạn không cần phải lo lắng đến chi phí và thời gian tìm kiếm.

Cụ thể bạn chỉ cần chuẩn bị một chai nhựa kích thước thế nào tùy ý. Chỉ cần tiết diện của chai nhựa có độ phẳng càng càng thì càng tốt. Tiếp đó, bạn lục trong dụng cụ học tập của mình và lấy chiếc compa ra để sử dụng. Tất nhiên bạn cũng đừng quên lấy lông gà hoặc là lông vịt nhé. Số lượng lông của cầu đá lông vịt, gà mà bạn cần chỉ khoảng 4 lông thôi đừng vượt quá số lượng.

Ngoài ra, bạn cùng cần có thêm một chiếc kéo thật sắc và một con dao nhỏ. Kết hợp với đó một chiếc bút đã hết mực, dây giun và một hộp keo dán cỡ vừa. Bạn nên mua keo dán 502 – keo con voi để độ bám của cầu đảm bảo hơn.  Keo này khi dán sẽ không bị bong ra lúc va chạm giữa cầu và mặt đất.

Đấ cầu chinh là môn thể thao dân tộc, được làm bằng lông Vịt, có ba cạnh đều nhau. Cùng tìm hiểu về môn cầu chinh ở bài viết này nhé!

Cách làm cầu đá bằng lông gà và lông vịt

Nói chung cách làm quả cầu đá bằng lông gà và lông vịt không khó khăn chút nào. Chỉ cần bạn khéo léo và mẹo một chút là có thể thực hiện ngay. Hơn nữa, bạn cũng cần ghi nhớ các bước tiến hành là có thể làm cầu đá cho riêng mình.

Bước 1: Làm đế của cầu đá

Đầu tiên, bạn đem chai nhựa chuẩn bị đem cắt thành 16 hình vuông đều nhau. Kích thước cho hình vuông này tương đương từ 3 đến 4 cm là được. Sau đó bạn dùng compa vẽ một đường tròn với đường kính là 2 cm. Khi vẽ xong bạn dùng kéo cắt thành các đường tròn để tạo đế cho cầu đá.

Làm cầu đá bằng chai nhựa và lông gà, vịt

Làm cầu đá bằng chai nhựa và lông gà, vịt

Ngoài ra khi cắt hình tròn bạn nhớ cắt ở trọng tâm của hình tròn một lát nhỏ. Lát cắt này tương ứng với kích thước của cây bút mà bạn chuẩn bị. Tuy nhiên bạn nhớ giữ nguyên một miếng chai nhựa để lát gắn đế khung cầu vào.

Bạn đã biết cách ném bóng chày xoáy cơ bản chưa? Môn thể thao này còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Cùng tham khảo chi tiết ở bài viết này nhé

Bước 2: Làm khung cho cầu đá

Một khi đã có được các bộ phận cho đế cầu đá, bạn chuẩn bị khung cứng cho cầu. Bạn hãy đem chiếc bút lột bỏ toàn bộ phần ruột bút bên trong. Sau đó đem dao ra cắt bỏ 2 đầu và giữ nguyên bút với kích thước khoảng 5cm đến 6cm. Khi cắt xong bạn dùng keo kết dính các miếng chai chung với bút. Bạn nhớ bóp chúng trước khi bỏ vào và bỏ ngược phần lồi lõm với nhau.

Bước 2: Gắn lông gà lên đế

Cuối cùng bạn đem phần lông gà, lông vịt bỏ vào lỗ hổng của cây bút sao cho chặt với nhau. Sau đó dùng keo gắn gắn chặt phần lông gà với trụ đứng là được. Nếu để đảm bảo chắc chắn hơn, bạn có thể dùng đinh và đâm thủng một lỗ trên bút. Sau đó dùng một dây thép buộc chặt lại cũng được. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm cầu đá bằng lông gà hoặc lông vịt rồi.

Một số lưu ý khi làm cầu đá bằng lông gà và lông vịt

Hãy kiểm tra cầu cẩn thận khi làm xong

Hãy kiểm tra cầu cẩn thận khi làm xong

Bên cạnh nắm bắt được các bước của cách làm cầu đá lông gà. Bạn cần ghi nhớ thêm một số lưu ý sau đây. Có như vậy thì quá trình thực hiện của bạn sẽ thuận tiện và ít gặp các trở ngại hơn:

  • Nên lựa chọn lông có độ cong vừa phải và có bản lông to.
  • Hạn chế làm vội vàng vì bạn có thể dễ bị thương khi thực hiện.
  • Sau khi làm xong cầu, để đảm bảo tính thẩm mỹ cao bạn hãy dùng giấy bọc phần gôc lông.
  • Tuyệt đối không dùng dây thép quá nặng vì nó sẽ làm tăng khối lượng của cầu lên. Từ đó cầu khó đá và không bay được cao.
  • Khi hoàn thành xong cầu, bạn cần kiểm tra xem cầu có ổn định không. Nếu không thì các bạn cần thêm hoặc bớt các miếng chai tròn của phần đế đi.

Giải Asiad 2018 tổ chức ở đâu? là câ hỏi được nhiều người quan tâm. Hãy tìm hiểu thông tin đầy đủ về giải đấu này qua bài viết của chúng tôi nhé.

Ngoài cách làm cầu đá bằng lông gà hoặc là lông vịt vừa được thực hiện như trên. Bạn có thể áp dụng thêm một số cách khác chính là làm bằng nilon hoặc là bằng giấy chẳng hạn. Mời bạn truy cập trang chủ của chúng tôi tại đây bạn nhé!

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *