Bóng đá là môn thể thao mà sức nóng của nó không bao giờ giảm. Việc luyện tập bóng đá vừa giúp rèn luyện thân thể lại giúp bạn có những phút giây thư giãn tuyệt vời. Tuy nhiên trong lúc chơi bóng cũng sẽ thường có nhiều chấn thương xảy ra. Những mẹo nhỏ về cách chườm đá giảm sưng dưới đây của http://www.tuyensinhgiaoduc.com sẽ giúp bạn rất tốt đấy.

Nguyên nhân gây nên chấn thương

Chấn thương trong bóng đá thường rất dễ xảy ra

Chấn thương trong bóng đá thường rất dễ xảy ra

Có rất nhiều nguyên nhân dễ dẫn đến chấn thương trong quá trình luyện tập. Có thể là do yếu tố chủ quan hoặc khách quan bên ngoài. Tuy nhiên yếu tố chủ quan vẫn là yếu tố hàng đầu gây nên các chấn thương này.

Các nguyên nhân  chủ quan thường có thể kể đến là không có ý thức đề phòng chấn thương. Hoặc do khởi động chưa đúng, chưa đủ, kỹ thuật khởi động sai hoặc do kỹ thuật chơi chưa tốt dẫn đến chấn thương.

Nếu bạn là người yêu thích bóng đá và muốn thử sức với bộ môn đầy thú vị này thì không nên bỏ qua những kỹ thuật giữ bóng tốt cho người mới tập chơi. Xem thêm bài viết để có thông tin đầy đủ nhé.

Chườm đá giảm sưng đối với các vết thương phần mềm

Chườm đá giảm sưng đối với các vết thương phần mềm

Ngoài ra cũng có một số nguyên nhân sức khoẻ cũng dễ khiến người tập gặp chấn thương như người tập không phù hợp chơi môn thể thao đó. Do bị thiếu dinh dưỡng, thiếu ngủ, thể lực không đủ. Đôi khi cũng có thể là do chất lượng sân bãi không tốt. Hoặc thời tiết cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tính trạng này.

Biện pháp giải quyết khi có chấn thương

Chấn thương là việc rất dễ gặp khi chơi bóng đá. Tuy nhiên nhiều người chơi nghiệp dư khi bị thương thường không biết cách để xử lý chấn thương. Họ thường sử dụng các cách xử lý sai lầm như cố chịu đau chơi hết trận. Hoặc sử dụng dầu nóng bôi vào vết thương để giảm đau. Nhiều khi bị trật khớp, người bệnh còn tự nắn chỉnh khớp dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn.

Theo các chuyên gia nhan dinh keo thì chệch khớp là chấn thương nặng nề nhất của các cầu thủ

Có một số chấn thương bạn có thể tự xử lý được. Tuy nhiên có một số chấn thương nặng hơn, bạn nên đến các cơ sở chữa trị y tế để chữa trị kịp thời và đúng cách. Hạn chế tối đa việc làm cho các vết thương bị trở nặng hơn.

Phân loại chấn thương

Chấn thương trên sân cỏ thường được phân ra làm 3 loại. Đó chính là chấn thương xương, chấn thương khớp và chấn thương phần mềm. Hai loại chấn thương trước cần phải được cố định và đưa đến cơ sở y tế để chữa trị kịp thời.

Chấn thương phần mềm là loại chấn thương phổ biến nhất. Theo con số thống kê thì có đến 80% là chấn thương phần mềm . Nó có thể là tổn thương cơ, dây chằng hoặc tổn thương gân. Tuỳ thuộc vào sự va chạm khác nhau mà mức độ chấn thương cũng tương đối khác nhau.

Những ngôi sao trong các lĩnh vực đều là thần tượng của nhiều người. Vậy thần tượng là gì? tìm hiểu ngay qua bài viết của chúng tôi nhé.

Các chấn thương này có thể phân loại từ cấp độ 1 đến cấp độ 3.

  • Chấn thương cấp độ 1 chỉ là vết thương nhẹ, thoáng qua, không gây ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt.
  • Chấn thương độ 2 gồm các chỗ sưng bị bầm tụ máu, đau nhiều hoặc có thể giới hạn một phần vận động của người chơi.
  • Chấn thương cấp độ 3 thì nặng hơn nhiều. Khi đó xuất hiện các dấu hiệu khớp sưng nhiều, đi đứng không vững. Có thể bị trật khớp hoặc bán trật khớp. Cũng có thể bị đứt hoàn toàn số sợi gân – cơ hay cũng có thể bị đứt dây chằng.

Cách xử lý chấn thương bằng chườm đá giảm sưng

Với các chấn thương phần mềm thuộc mức độ 1,2 và 3 đều nên tuân thủ theo công thức xử lý chấn thương R.I.C.E. Cụ thể đó chính là R: rest – nghỉ ngơi; I: ice – chườm lạnh; C – compression- băng ép; E: elevation – treo cao tay hoặc kê cao chân bị thương. Tuy nhiên mức độ 2 và 3, sau khi xử lý xong cần đưa ngay đến bệnh viện để điều trị kịp thời.

Thực hiện chườm đá từ 24-78h sau khi bị thương

Thực hiện chườm đá từ 24-78h sau khi bị thương

Bạn có thể thực hiện chườm đá giảm sưng bằng cách cho vài viên đá vào túi chườm hoặc túi nilon. Sau đó buộc kín túi lại và để lên vết thương để chườm. Nhiệt độ phù hợp của cách chườm đá này vào khoảng từ 6 -12 độ.

Công nghệ Var đã có những đóng góp to lớn cho nền bóng đá. Var là gì? câu hỏi này được nhiều người quan tâm, hãy cùng đi tìm hiểu nhé.

Đồng thời việc chườm đá giảm sưng này chỉ nên tiến hành từ 15-30 phút. Bạn không nên thực hiện quá lâu vì dễ gây ra tình trạng bị bỏng lạnh với vết thương. Thời gian thực hiện của chườm đá giảm sưng tốt nhất là từ 24 -72 giờ đầu tiên sau khi gặp phải chấn thương.

Một điều đặc biệt lưu ý dành cho người bị thương đó là trong 48 giờ đầu tiên, tuyệt  đối không chườm nóng hoặc xoa bóp các loại dầu nóng. Bởi vì các hành động này có thể mang đến tình trạng nặng hơn cho vết thương.

Với một số thông tin bổ ích về cách chườm đá giảm sưng ở bài viết trên đây. Hy vọng bạn đã biết cách xử lý khi gặp các chấn thương trên sân cỏ. Chúc các bạn có những phút giây vui vẻ, thỏa sức cùng đam mê của mình.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *