Cách chạy bền như thế nào để không bị mệt mỏi, mất sức, đau chân? Là vấn đề rất nhiều người khi lựa chọn cách môn thể dục là chạy bộ, chạy bền. Vậy làm thế nào để có thể lực tốt khi chạy giống vận động viên điền kinh chuyên nghiệp? Cách chạy bền không bị mệt như thế nào? Tất cả sẽ được trả lời chi tiết trong bài viết dưới đây.

Cách chạy bền không bị mệt mỏi

Nếu bạn yêu thích chạy bộ, bạn thường xuyên chạy hàng ngày nhưng bạn vấn luôn mệt mỏi, đau nhức cơ bắp chân. Thì nguyên nhân của tình trạng này là do cách chạy bền của bạn chưa đúng, chưa khoa học gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy cách chạy không mệt như thế nào?

Chắc hẳn bạn luôn có thắc mắc các vận động viên điền kinh chuyên nghiệp tại sao có thể chạy được như vậy, sao lại có thể lực tốt như vậy để tập luyện và chạy với tần suất lớn như vậy? – Vấn đề này không nằm ở hiệu quả mà nằm phương pháp chạy bền mà họ áp dụng, tập luyện.

Cách chạy bền không mỏi như các vận động viên

Cách chạy bền không mỏi như các vận động viên

Để có thể chạy bền tốt, không mệt mỏi như vận động viên điền kinh chuyên nghiệp bạn cần ghi nhớ những cách chạy bền hiệu quả, không bị mệt mỏi, chạy bền đúng cách dưới đây.

Cách chọn giày chạy bộ có rất nhiều tiêu chuẩn, nhưng một đa số mọi người quan tâm đến giá rẻ. Cùng xem những mẫu giày chạy bộ giá rẻ trong bài viết này nhé!

Giữ cơ thể luôn trong trạng thái đủ nước

Bí quyết chạy bền đầu tiên bạn cần nhớ là luôn giữ cơ thể trong trạng thái đủ nước. Bởi cơ thể khi vận động sẽ phải tiêu hao một lượng nước rất lớn, nếu thiếu nước bạn sẽ thấy bị mệt mỏi, mất sức nhanh chóng, khiến hiệu quả chạy, tập luyện không còn.

Cách chạy bền không bị mệt đó là bạn hãy luôn giữ cơ thể được cung cấp đủ nước. Tuy nhiên, bạn cũng không nên uống quá nhiều nước một lần, chỉ nên uống từng ngụm nhỏ và ngậm trong miệng một thời gian để nước thấm vào đầu lưỡi, giảm cơn khát.

Cách chạy bền đúng tư thế

Chạy bền đúng cách là bạn phải chạy đúng kỹ thuật, đúng tư thế, thao tác, dạng chạy. Bởi việc chạy đúng sẽ giúp giảm bớt việc tiêu hao năng lượng, lãng phí sức lực và hạn chế được các chấn thương có thể gặp phải. Phương pháp chạy bộ đúng cách của các vận động viên điền kinh là phải luôn giữ tư thế chạy đúng, tuyệt đối tránh các chấn thương dù là nhỏ nhất.

Cách chạy bền không mệt vẫn giữ đúng tư thế

Cách chạy bền không mệt vẫn giữ đúng tư thế

Cách giữ sức khi chạy bền

Làm thế nào để có thể lực tốt, chạy bền không bị mệt mỏi nằm ở việc bạn có biết cách giữ sức, hít thở đúng cách khi vận động hay không. Cách để chạy bền tốt là bạn cần có một khả năng điều phối nhịp thở và sức khỏe của mình.

Cách chạy bền không mệt là khi bạn biết điều chỉnh nhịp thờ của bản thân, tốc độ vận động của chân, để điều hòa nhịp tim, phổi  không bị rối loạn. Do đó, nếu bạn hít thở không đúng cách khi chạy sẽ khiến nhịp tim bị rối loạn, không bắt kịp nhịp thở. Chính điều này khiến cơ thể mệt mỏi, mất nhiều năng lượng khi chạy.

Để không bị mất sức bạn hãy chủ ý thở đều, không thở gấp, không hít thở quá nhanh trong khi vận động.

Cùng xem thêm bài viết cùng chủ đề: Cách chạy nhanh mà không mệt trong điền kinh được chia sẻ bởi nhiều vận động viên chuyên nghiệp nhé!

Liên tục tăng quãng đường chạy

Cách chạy bền hiệu quả, không bị mệt mỏi, hiệu quả được nâng lên là khi bạn biết cách tăng dần quãng đường chạy của mình. Nên tăng độ dài quãng đường mỗi buổi tập luyện để thúc đẩy bản thân chạy xa hơn và sức bền được nâng cao. Tuy nhiên, bạn cũng không nên tăng được chạy quá vội, nên tăng từng chút một khoảng 1km, 1.2km,… tùy vào sức khỏe và khả năng của bản thân.

Cách chạy bộ không mệt – Chạy chậm

Thêm một bí quyết chạy bền cho bạn là muốn không bị mệt, không bị chấn thương, không bị quá sức bạn nên chạy chậm. Đây cũng là bí quyết của tất cả các vận động viên điền kinh để chạy bền đúng, hiệu quả nhất. Đầu tiên bạn có thể bắt đầu bằng cách đi bộ, sau đó chạy chậm vài chục mét và tăng tốc, sau đó lại đi bộ để không bị mệt mỏi.

Trong bóng đá ngoài yếu tố kỹ năng, tốc độ thì thể lực chính là yếu tố vô cùng quan trọng. Tuyensinhgiaoduc.com mách bạn cách giữ thể lực tốt khi đá bóng trong bóng đá đúng chuẩn.

Những lưu ý trong cách chạy bền đúng, không bị mất sức quá nhiều

Trong khi chạy bền, để cơ thể không bị mệt mỏi, quá sức bạn cũng cần lưu ý những vấn đề sau:

Khởi động kỹ trước khi chạy bền

Khởi động kỹ trước khi chạy bền

  • Không bắt đầu với tốc độ quá cao. Nên bắt đầu với tốc độ chậm sau đó tăng dần.
  • Duy trì chạy bền đúng cách hàng ngày, đều đặn và tăng dần thời gian, quãng đường sau một thời gian nhất định.
  • Không chạy bền quá sức, khiến cơ thể mệt mỏi
  • Luôn uống nước và bổ sung nước liên tục trong quá trình chạy để cơ thể không bị mất nước.
  • Khởi động trước khi bắt đầu chạy và thả lỏng thư giãn sau khi tập luyện
  • Nếu mắc các bệnh về đường hô hấp cần điều phối cường độ tập luyện phù hợp với sức khỏe
  • Không chạy dưới thời tiết quá nắng nóng
  • Nếu cơ thể mệt mỏi nên nghỉ ngơi, thư giãn để phục hồi sau đó sẽ bắt đầu tập luyện.

Trên đây là những hướng dẫn về cách chạy bền hiệu quả, không bị mệt mỏi như các vận động viên điền kinh, bạn có thể tham khảo khi có kế hoạch rèn luyện sức khỏe bằng môn chạy bền. Mời bạn truy cập trang chủ chúng tôi tại đây để cập nhật nhiều thông tin về điền kinh nhé!

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *