Bất cứ môn thể thao nào cũng có những luật chơi riêng. Muốn trở thành một người chơi bida chuyên nghiệp trước hết cần nắm luật bida tự do. Những kỹ thuật cơ bản nhất khi cầm cơ mà bạn nên biết là gì? Đáp án chính xác ra sao, mời mọi người cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Chơi bida có những lợi ích gì

Chơi bida có những lợi ích gì

Những lợi ích mà môn thể thao bida mang lại

Như những môn thể thao khác, đánh bida đem lại rất nhiều điều tốt cho sức khỏe của chúng ta. Chơi bida sẽ giúp phát triển khả năng tập trung của mỗi người. Khả năng ngắm mục tiêu chuẩn xác. Mỗi lần nhắm quả bi là mỗi lần tập luyện khả năng tập trung cao nhất.

Hơn thế nữa, chơi bida giúp phát triển khả năng trí thông minh. Chơi bida cần đến những kỹ thuật vô cùng chuyên nghiệp. Mỗi người sẽ có một tư duy nhắm bắn rất đặc biệt. Thêm vào đó là giúp cho chúng ta nhanh trí hơn khi xử lý những tình huống trong lúc chơi.

Tuy bida không phải là môn thể thao vận động tay chân nhiều. Thế nhưng môn thể thao này đòi hỏi rất nhiều kỹ năng từ chuyên nghiệp đến cơ bản. Bạn muốn trở thành một cơ thủ nhất định phải biết đến những luật chơi bida tự do cơ bản nhất.

Bạn có biết cơ thủ bida 3 băng số 1 thế giới là ai không? Cùng tìm hiểu danh sách những cơ thủ hàng đầu thế giới trong bài viết này nhé!

Thế nào là một trận bida tự do

Bida tự do hay còn gọi là bida Carom. Trong đó, người chơi đánh quả bi cái trực tiếp hoặc gián tiếp vào 2 bi mục tiêu thì sẽ ghi được điểm. Và những vị trí đánh được giới hạn trên những vị trí vạch kẻ cố định trên bàn.

Những kỹ thuật chơi bida tự do cơ bản nhất

Những kỹ thuật chơi bida tự do cơ bản nhất

Ở mỗi góc bàn thường có hình tam giác đánh dấu vị trí giới hạn. Cơ thủ được đánh liên tiếp vào các mục tiêu ở vùng giới hạn. Nhưng đến lần đánh thứ 2 thì phải đưa ít nhất 1 bi ra khỏi vùng giới hạn. Một trận bida tự do nói chung là chơi theo quy luật gián tiếp với những quy định và các bước chơi rất riêng. Sau đây là luật chơi cụ thể.

Luật chơi bida tự do

Muốn trở thành một người có kỹ thuật đánh bida tự do siêu đẳng, trước hết phải nắm luật cơ bản nhất. Dưới đây là những hướng dẫn chơi bida libre cơ bản nhất.Thứ nhất đó là luật chọn người đánh khai cuộc. Trên bàn sẽ có đường ngang điểm cuối chia thành 2 phần cho người chơi. Người chơi sẽ đánh quả bi cái vào dãy bóng ngang đó để chọn người chơi trước. Người chơi trước là người tạo khoảng cách bóng với đầu bàn ngắn hơn.

Luật chơi bida tự do cơ bản nhất

Luật chơi bida tự do cơ bản nhất

Trong việc khai bàn này, nếu bạn đánh bi ra ngoài bàn thì sẽ mất quyền khai cuộc. Khi đánh khai cuộc, có luật đặt bi rất rõ ràng. Bi màu đỏ sẽ được đặt ở điểm đầu. Bi của các người chơi sẽ được đặt ở điểm cuối. Và bi của người khai cuộc được đặt ngang với bi của đối thủ. Khi đánh khai cuộc, người đánh phải chạm vào bi đỏ trước nếu không thì sẽ phạm lỗi.  Đó là những luật chơi cơ bản nhất mà bạn cần nắm rõ khi chơi bida tự do.

Liệu ai sẽ là cơ thủ bida số 1 Việt Nam. Mời bạn xem chi tiết trong bài viết này nhé!

Những chú ý khi chơi để tránh mất lượt

Mỗi lần mất lượt trong bất cứ một trò chơi nào đều khiến bạn mất đi cơ hội chiến thắng. Khi chơi bida tự do cũng vậy, bạn nên cẩn thận chú ý những điều sau để tránh bị mất lượt. Tránh để bida bị rơi ra khỏi bàn. Trong một số trường hợp, khi bạn cầm cơ, bạn có quá tay hoặc đánh quá mạnh làm cho bi dễ dàng bay ra khỏi bàn. Cẩn thận tránh điều này để không bị mất lượt chơi nhé!

Tránh đánh bi khi bi đang chưa dừng hẳn. Nếu bạn đánh bi khi chưa dừng hẳn sẽ phạm luật chơi. Và bạn sẽ bị mất lượt đánh. Không được dùng những phần khác của đầu cơ ngoài phần đầu da để đánh. Đây là một lỗi mà rất dễ mắc phải. Nhất là khi cầm đầu cơ không chắc.

Và nhất định trong suốt cuộc chơi, không được phép chạm tay chân, hay bất cứ bộ phận cơ thể nào vào bi. Và không được đánh chạm bi 2 lần. Như vậy là vi phạm luật chơi đối với tất cả các kiểu chơi nào, kể cả bida tự do.

Đó là những lỗi cần tránh khi chơi bida để bạn không bị mất lượt chơi. Muốn trở thành một cơ thủ bida chuyên nghiệp, bạn cần nắm vững những luật chơi cơ bản nhất. Và một kỹ thuật quan trọng đầu tiên mà bạn nên biết đó chính là kỹ thuật cầm cơ. Và nhắm bi chuẩn nhất.

Chơi bida khiến cho bạn có khả năng tập trung cao độ và giúp giảm căng thẳng của bản thân. Bắt đầu chơi bida tự do cùng những kỹ năng cơ bản nhất là rất cần thiết. Bạn nên đọc những kỹ thuật cơ bản nhất để có thể trở thành một cơ thủ chuyên nghiệp!

Xem thêm nhiều bài viết hay về bida tại đây bạn nhé!

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *