Chế độ ăn uống của các cầu thủ luôn được chú trọng hàng đầu. Họ cần phải đầy đủ năng lượng để đảm bảo duy trì thể lực tốt nhất trên sân cỏ. Vậy các cầu thủ ăn gì trước khi đá bóng? Đây chắc hẳn là điều không ít người quan tâm. Hãy cùng trang tuyensinhgiaoduc tìm hiểu rõ nhé.

Sự quan trọng của ăn gì trước khi đá bóng

Đối với các cầu thủ bóng đá, trước khi đá bóng nên ăn gì rất quan trọng. Chính vì vậy, với những ngôi sao như Ronaldo, Messi… họ luôn có riêng cho mình những chuyên gia dinh dưỡng. Giúp họ biết ăn gì trước khi đá bóng là tốt nhất và không gây khó chịu trong suốt một ngày luyện tập và thi đấu vất vả.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học hàng đầu thế giới, bữa ăn của giới cầu thủ quyết định sức lực của họ trong một ngày dài. Vì vậy, họ khuyến nghị nên chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ. Và phải ăn trước khi thi đấu ít nhất là 3 giờ.

Cầu thủ ăn gì để đảm bảo thể lực

Cầu thủ ăn gì để đảm bảo thể lực

Các thực phẩm trong bữa ăn của cầu thủ phải được tính toán và kiểm định chặt chẽ ăn gì trước khi đá bóng. Thức ăn phải giàu carbohydrate.

Bên cạnh đó, phải hạn chế tối đa các thực phẩm chứa Protein và chất béo. Vì đây là những loại thức ăn chứa lượng dinh dưỡng dồi dào. Khi nạp vào cơ thể, chúng cần nhiều thời gian để chuyển hóa thành năng lượng.

Khi ăn các thực phẩm này sẽ khiến cho cơ thể cảm thấy quá tải và không thể hoạt động quá mạnh và nhanh sau đó. Gây cảm giác khó chịu và khó khăn cho cầu thủ khi thi đấu.

Đối với những người hâm mộ bóng đá thì một trận bóng đá kéo dài bao lâu là một câu hỏi vô cùng quen thuộc. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được điều này. Xem thêm bài viết để có thông tin đầy đủ nhất nhé.

Nên ăn các thực phẩm chứa Carbohydrates

Một trong những chất cần được bổ sung trong bữa ăn gì trước khi đá bóng là carbohydrates. Carbohydrates là chất có thời gian chuyển hóa thành năng lượng nhanh theo 2 hình thức là đơn giản và phức tạp. Các thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, mì ống, khoai tây, bánh mì… là dạng chuyển hóa phức tạp. Trong khi trái cây, đường và mật ong tỉ chuyển hóa đơn giản hơn rất nhiều.

Khi được bổ sung carbohydrate  đầy đủ, cơ thể các cầu thủ sẽ giúp phá vỡ chúng thành các glucose. Sau đó lưu trữ dưới dạng glycogen trong mô cơ.

Khi dùng sức để chạy, luyện tập và thi đấu, các glycogen trở lại thành glucose. Cơ thể có khả năng sử dụng chúng như một dạng năng lượng. Vì vậy thể lực của cầu thủ tăng nhanh. Giúp cho các hoạt động không tốn sức.

Ăn gì trước khi đá bóng giàu carbohydrate

Ăn gì trước khi đá bóng giàu carbohydrate

Để nâng cao thể lực trước các trận đấu, giới chuyên gia khuyến khích cầu thủ cần nạp các thực phẩm chứa nhiều carbohydrate. Thời gian khoảng 2-3 ngày trước khi thi đấu chính thức.

Ngoài ra, mỗi một trận bóng sẽ tiêu hao rất nhiều năng lượng. Vì vậy các cầu thủ cần có thời gian nghỉ giải lao giữa 2 hiệp. Đây là lúc thích hợp để bổ sung lượng carbohydrate đơn giản thiếu hụt. Họ có thể sử dụng nước uống tăng cường thể lực hoặc ăn trái cây.

Bạn biết gì về bóng đá phủi? loại hình bóng đá nghiệp dư này được rất nhiều người ưa chuộng. Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về loại hình này nhé.

Không nên ăn protein và chất béo trước trận đấu

Ngoài việc ăn gì trước khi đá bóng các cầu thủ cũng cần lưu ý các thực phẩm không nên ăn. Một trong số đó là các thực phẩm chứa nhiều protein và chất béo.

Protein là chất khó tiêu. Nó khiến cơ thể tốn nhiều thời gian để chuyển thành năng lượng để phục vụ nhu cầu hoạt động. Tuy nhiên, Protein lại có vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp năng lượng. Nó giúp tạo các cơ bắp rắn chắc và tăng cường thể lực cho cầu thủ.

Theo nguồn tin từ trang báo mạng soi kèo hôm nay thì chất đạm và chất béo thường được bổ sung vào thực phẩm của các cầu thủ trước khi thi đấu

Chất béo cũng tương tự. Thời gian chuyển đổi thành năng lượng của nó cũng khá lâu. Vì vậy, trong các bữa ăn gì trước khi đá bóng cần hạn chế chất béo.

Phần lớn các chuyên gia dinh dưỡng khi khuyên các cầu thủ trước khi đá bóng nên ăn gì bao gồm thịt gà và gà tây. Hoặc có thể thay đổi để phong phú bữa ăn bằng hạnh nhân và hạt điều. Đây là các thực phẩm chứa chất béo bão hòa.

Mời các bạn tham khảo thêm bài viết chi tiết về sân bóng mini để biết rõ về diện tích, kích thước sân bóng mini nhé.

Trong đó, các thực phẩm chứa chất béo không bão hòa được được hạn chế tối đa.  Đồng thời, chất béo công nghiệp cũng cần được tránh.

Hạn chế chất béo

Hạn chế chất béo

Ngoài ra, chế độ ăn gì trước khi đá bóng, để giữ được thể trạng tốt và không gây ảnh hưởng đến tiêu hóa các cầu thủ cần được nghỉ ngơi hợp lý. Không nên luyện tập quá sức hay sử dụng các chất kích thích có hại cho sức khỏe. Bên cạnh đó, các cầu thủ cũng không nên sử dụng đồ uống có ga hay đồ ngọt quá nhiều. Gây nên tình trạng đầy hơi và khó tiêu.

Trên đây là những chú ý ăn gì trước khi đá bóng của các cầu thủ được chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Nó không chỉ giúp duy trì thể trạng của cầu thủ trong suốt trận đấu mà còn hạn chế tối đa các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe về lâu dài.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *